Bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV: Hoạt động Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân

15/06/2018 - 11:16

PNO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, từ đó nâng cao chất lượng các luật, nghị quyết được thông qua.

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Quốc hội làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp. Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, chương trình làm việc được bố trí hợp lý, công tác điều hành theo đúng quy chế.

Be mac ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XIV: Hoat dong Quoc hoi ngay cang gan bo mat thiet voi nhan dan
Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV bế mạc sáng 15/6

Chương trình kỳ họp có sự điều chỉnh linh hoạt theo yêu cầu thực tế và đúng nguyên tắc. Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn được đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng. Quốc hội trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xác đáng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các luật, nghị quyết được thông qua.

“Quốc hội biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng thời, nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động của các cơ quan, tổ chức”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Be mac ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XIV: Hoat dong Quoc hoi ngay cang gan bo mat thiet voi nhan dan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở, tăng cường công tác vận động quần chúng để không bị lôi kéo, lợi dụng, dẫn đến có hành vi vi phạm pháp luật; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm…

Sau kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác lập pháp, giám sát.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã thông qua 7 luật để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Quốc hội đã quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật này.

Tuấn Minh

 
TIN MỚI