Bé 7 ngày tuổi cứng toàn thân do người nhà dùng dao thái rau cắt rốn

29/04/2021 - 15:18

PNO - Không kịp đến bệnh viện, bé gái 7 ngày tuổi chào đời tại nhà, gia đình dùng dao thái đồ ăn cắt rốn khiến bé nhiễm trùng uốn ván, co giật toàn thân, nguy kịch.

 

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi tại bệnh viện - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Chiều 29/4, bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết mới tiếp nhận một trường hợp bé gái 7 ngày tuổi bị nhiễm trùng uốn ván nặng, co giật toàn thân, nguy kịch.

Gia đình cho biết, sau khi chào đời, bé được người nhà dùng dao thái đồ ăn để cắt rốn. 7 ngày sau, bé bắt đầu co giật toàn thân, suy hô hấp, tình trạng nguy kịch. 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng co cứng toàn thân, miệng cắn chặt, cứng hàm. Cơn giật liên tiếp và tăng lên khi có tiếng động mạnh, kích thích hoặc đụng vào.

Bé được xác định bị uốn ván rốn, được cách ly điều trị riêng với phòng kín, tránh ánh sáng tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Sau 24 ngày bé hết giật và cai được máy thở, hiện đã bú mẹ được. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhi được xuất viện.

Theo bác sĩ Lê Xuân Trung, uốn ván sơ sinh là một bệnh nặng do hệ thần kinh trung ương của trẻ bị nhiễm độc bởi ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani. Vì vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ qua rốn nên còn gọi là uốn ván rốn.

Uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Với bệnh này, thời kỳ ủ bệnh kéo dài trung bình từ 3 đến 7 ngày. Thời kỳ ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng. Trong thời gian ủ bệnh trẻ không có dấu hiệu đặc biệt, vẫn ăn ngủ bình thường, đôi khi quấy khóc.

Thời kỳ khởi phát của bệnh ngắn, chỉ vài giờ hoặc một ngày với các triệu chứng đặc hiệu như: cứng hàm, trẻ bỏ bú hoặc bú rất khó khăn.

Đến thời kỳ toàn phát, triệu chứng thường là cơn co giật và co cứng cơ (tự nhiên hoặc do các kích kích từ bên ngoài như tiếng động, ánh sáng, nhiệt độ hoặc các thăm khám, động chạm vào trẻ) kéo dài vài phút hoặc hàng giờ. Nếu cơn giật nhẹ trẻ có thể vẫn hồng hào, tuy nhiên nếu co giật kéo dài liên tục dễ dẫn tới co thắt phế quản gây ngừng thở, ngừng tim. Thậm chí trẻ chết trong cơn giật.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, để ngừa uốn ván sơ sinh, ngoài những biện pháp vô khuẩn trong điều trị, chăm sóc trẻ trong và sau sinh thì tiêm vắc-xin uốn ván là biện pháp quan trọng và hữu hiệu nhất.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI