Bắp nướng mắm hẹ, đặc sản dung dị đất Phú Yên

08/04/2018 - 07:32

PNO - Hạt bắp đều tăm tắp, rưới lớp mắm hẹ rồi đặt lên bếp than đang rực đỏ, tỏa ra mùi thơm thách thức bất kỳ ai bắt gặp.

Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Bắp nướng, bắp nướng mỡ hành không còn xa lạ ở nhiều nơi. Nhưng bắp nướng mắm hẹ có lẽ là đặc sản dung dị chỉ có ở vùng đất Phú Yên. Vị khách phương xa nào từng ghé thăm, nếm thử thì không thể quên.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Cứ khoảng 4g chiều hàng ngày, góc ngã tư Nguyễn Huệ - Hùng Vương (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) lại nức mùi thơm từ những xe đẩy bán bắp nướng mắm hẹ. Hàng nào cũng ít nhất hai bao bắp nếp đầy ắp chuẩn bị phục vụ những tín đồ mê mẩn món đặc sản này.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Chị Ly, một người bán bắp nướng mắm hẹ trên đoạn đường này chia sẻ, 12 năm nay, chiều nào chị cũng có mặt ở đây, đều đặn mỗi buổi 300 trái. Những khi trời mưa, phải căng dù nhưng hầu như chị không bỏ ngày nào.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Nguyên liệu chính là bắp nếp được lấy từ chính người dân Phú Yên, hạt đều tăm tắp, trắng nõn. Ngoài ra, không thể thiếu hẹ và mắm nêm. Hẹ cắt nhỏ, trộn với mắm nêm và ớt tùy công thức từng người bán.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Để khách không phải chờ lâu, bắp thường được nướng chín trước, khi có người mua mới nhúng mắm hẹ và nướng lại. Nằm trên lớp than đỏ rực, mùi thơm của bắp hòa cùng mắm nêm và hẹ tỏa ra đầy thách thức.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Khách muốn tận hưởng vị ngọt có thể chọn bắp non, hay thích vị ngậy bùi sẽ có ngay bắp già hơn. Mỗi trái bắp nướng xong giá 5.000 đồng, được lót ngay bằng lớp áo ngoài, vừa bình dân lại rất thân thuộc.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Ngoài mắm hẹ, nơi đây còn có bắp nướng chấm muối lá é. Lá é được giã nhuyễn với muối tạo nên mùi vị đặc trưng, nhưng nếu không quen thì sẽ khó ăn.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Không chỉ du khách lần đầu ghé thăm tò mò ăn thử mà có người đã quay lại vài lần vẫn một mực thưởng thức. Ngay cả người dân vùng đất này, lâu lâu không ăn đặc sản chính quê hương mình cũng thấy nhớ.
Bap nuong mam he, dac san dung di dat Phu Yen
Đến cả cái cách người Phú Yên làm bay mùi mắm cũng rất mộc mạc. Có chỗ để vào thau nước rửa tay vài quả tắc đã cắt đôi, chỗ lại dùng vỏ bưởi. Mùi thơm dịu nhẹ từ nguyên liệu tự nhiên này lại hiệu quả hơn bất kỳ loại nước rửa hóa học nào.

Di Linh

 
TIN MỚI