Bác sĩ mổ khẩn, cứu sống trong gang tấc bé gái tí hon bị tắc ruột

08/05/2020 - 23:11

PNO - Vừa chào đời, bé gái sinh non, nặng chỉ 1,2 ký đã thở yếu, tắc ruột, bụng chướng căng, ọc dịch xanh nên phải phẫu thuật.

Bác sĩ thăm khám lại cho bé gái, ảnh BV Nhi đồng Thành phố.
Bác sĩ thăm khám lại cho bé gái. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tối 8/5, bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho hay, ê-kíp bác sĩ của bệnh viện này đã kịp thời mổ cấp cứu cho bé sơ sinh nặng 1,2 ký, sinh non 29 tuần, bị tắc ruột sau sinh.

Theo đó, chị L.T.A. (ở Quảng Nam) mang thai đến 29 tuần thì có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Chị được chuyển đến Bệnh viện Hùng vương TPHCM để mổ bắt con. Các bác sĩ đã mổ và cứu được bé gái nặng 1,2kg.

Sau mổ, bé gái con của chị A. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) để chịu cuộc mổ lớn nhất đầu đời, bởi bé được theo dõi từ khi còn là bào thai với chẩn đoán tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Cẩm Xuyên cho biết, ngay sau sinh, bé gái tí hon đã rơi vào tình trạng thở yếu, phải thở áp lực dương liên tục, bụng chướng căng, ọc nhiều dịch xanh và chưa bài tiết phân su, tiên lượng rất nặng, phải mổ khẩn để thông tắc ruột cho bé.

Thạc sĩ - bác sĩ Tạ Huy Cần - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trưởng ê-kíp mổ nhận định, đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh, nhưng phải quyết định mổ khẩn để thông suốt chỗ tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh…

Các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản cho bé sơ sinh, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật, trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ,… kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Khi mở ổ bụng bệnh nhi, có tình trạng tắc đoạn ruột non, dãn và teo 2 đoạn ruột hỗng tràng. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở phía trên giúp lưu thông tiêu hóa có dẫn lưu; sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu hỗng tràng cách góc tá hỗng tràng qua da giải áp.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ căng thẳng khâu nối, thông tắc 4 đoạn ruột tí hon cho bệnh nhi, các bác sĩ đã thành công, cứu sống bé trong gang tấc.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bụng của bé giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch, được chăm sóc tốt.

Hiện, sau điều trị và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh, sức khỏe của bé dần ổn định, thở máy, nuôi dinh dưỡng sữa qua đường ruột nhận thấy tiêu hóa đã hoạt động tốt, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết, tiếp tục được các bác sĩ thăm khám và theo dõi sát.

Teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh teo ruột non, dẫn tới tắc ruột, nhưng không được chẩn đoán từ trong bụng mẹ và can thiệp sớm, thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh như: Trẻ không chịu bú, nôn ói, bụng phình to.

Trẻ cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu, nếu không trẻ có thể tử vong hay để lại các biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống sau này.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI