Mỡ máu cao khiến một phụ nữ có máu đục như sữa

18/04/2020 - 08:59

PNO - Bệnh viện Quận 11, TPHCM vừa xử lý, cứu sống chị T. bị viêm tủy cấp do tăng mỡ máu, khiến máu đục như sữa.

Chị T. đang được theo dõi bệnh tại bệnh viện, ảnh BVCC
Chị T. đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Quận 11. Ảnh: BVCC

Sáng 18/4, bác sĩ Võ Thị Thúy An - khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Quận 11, TPHCM cho hay, bệnh viện này đã cấp cứu, hồi sức thành công cho chị L.T.N.T. (44 tuổi, ở quận 8, TPHCM) bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). 

4 ngày trước, chị T. nhập viện trong tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày. Khi tiến hành lấy máu làm xét nghiệm, các bác sĩ ghi nhận máu đục như sữa. Kết quả chụp CT bụng, bác sĩ phát hiện chị T. bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu. Bệnh của chị diễn tiến nặng khá nhanh gây biến chứng tổn thương thận cấp.

Nữ bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm. Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu của chị T. giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục.

Qua 4 ngày điều trị, hiện chị T. được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại khoa Nội tim mạch chuyển hóa để theo dõi.

Bác sĩ Võ Thị Thúy An giải thích, mỡ máu cao không chỉ gây ra các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... mà còn khiến viêm tụy cấp mà nhiều người chủ quan và chưa biết. 

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy, bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân.

Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong. 

Chị T. được cứu sống một phần do đến bệnh viện sớm ngay khi có triệu chứng bệnh. Bệnh viện đã thực hiện thay huyết tương và lọc máu liên tục đúng lúc, đồng thời tránh cho người bệnh phải đặt nội khí quản. Do đó, phát triển các kỹ thuật hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện tuyến quận/huyện là hết sức cần thiết để cứu sống những trường hợp nặng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI