Bạc Liêu tái lập 4 sở sau 4 năm sáp nhập

13/12/2022 - 14:04

PNO - Bạc Liêu tái lập lại 4 sở: Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Ngày 13/12, tại kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X, các đại biểu đã thông qua nghị quyết về việc tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. 

Theo đó, tái lập các sở: Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ trên cơ sở Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; tái lập Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cơ sở Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

Các sở được thành lập có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chấp hành sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND tỉnh; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các bộ, ngành chuyên môn.

HĐND tỉnh Bạc Liêu giao UBND tỉnh quy định cụ thể về chức năng, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy của 4 sở được thành lập theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của trung ương; căn cứ số lượng biên chế đã giao cho Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch để sắp xếp biên chế đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, nhưng không vượt quá tổng biên chế chung.

Trước đó, vào tháng 11/2018, HĐND tỉnh Bạc Liêu đã họp phiên bất thường thông qua nghị quyết sáp nhập một số sở, ngành của tỉnh, trong đó có hợp nhất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin và Truyền thông, thành lập Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ, thành lập Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Hai "siêu sở" này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2019. Bạc Liêu là tỉnh duy nhất của cả nước có 2 "siêu sở" như nêu trên.

Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 11 vừa qua, Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết đã thống nhất chủ trương thực hiện đề án tái lập lại 4 sở trực thuộc UBND tỉnh Bạc Liêu từng được hợp nhất cách đây 4 năm. Dự kiến các sở này sẽ đi vào hoạt động từ quý I/2023.

Liên quan đến việc này, ông Tạ Trung Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu - cho biết trong quá trình các sở hoạt động đã gặp một số khó khăn, đặc biệt lĩnh vực khoa học công nghệ và thông tin của Bạc Liêu có phần "lép vế" so với các tỉnh. Trong điều kiện hiện nay, trung ương và các tỉnh không nhập các sở này; nên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh ủy và đại đa số cán bộ, công chức mong muốn "trả lại tên" cho các sở như ban đầu để tổ chức hoạt động tốt hơn.

An Khương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI