Bắc Giang đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 150.000 liều vắc-xin COVID-19

02/06/2021 - 20:52

PNO - Tỉnh Bắc Giang vừa đề xuất Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, cấp bổ sung thêm 150.000 liều vắc-xin để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân.

 

Trước đề nghị hỗ trợ thêm 150.000 liều vắc-xin của Bắc Giang, Thứ trưởng Sơn cho biết sẽ cố gắng
Trước đề nghị hỗ trợ thêm 150.000 liều vắc-xin của Bắc Giang, Thứ trưởng Sơn cho biết đã có kế hoạch phân bổ vắc-xin cho tỉnh trong thời gian sớm nhất

Chiều 2/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh Bắc Giang, đến trưa ngày 2/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch COVID-19 và vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.609 trường hợp; 17.513 trường hợp F1, 80.771 trường hợp F2. Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao song mức tăng có chiều hướng giảm.

Tỉnh Bắc Giang đã đề xuất Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, cấp bổ sung thêm 150.000 liều vắc-xin để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân. Ngoài ra, đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp một số trang thiết bị y tế, máy điều trị như hệ thống ECMO, máy lọc máu, máy thở, khẩu trang N95, trang phục bảo hộ…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ  Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang hiện tại đã cơ bản được kiểm soát. Một số ca trong cộng đồng đã phát hiện rất sớm và kịp thời áp dụng những biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang không nên lạc quan quá bởi hiện giờ vẫn còn rất nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt là ở khu vực huyện Việt Yên: “Cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cao như bây giờ, thậm chí cao hơn để có thể đảm bảo được khả năng khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.”

Đối với công tác giám sát dịch tễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị khi phát hiện trường hợp dương tính, các địa phương cần gửi thông tin về cho Công an tỉnh để giúp đỡ đảm bảo truy vết được hết các đối tượng F1.

Về công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bắc Giang cần thiết lập hệ thống lấy mẫu, mã hóa dữ liệu và trả kết quả một cách nhanh chóng, chính xác và đồng bộ ở các cấp địa phương; Tập trung một đầu mối quản lý xét nghiệm là CDC của tỉnh. Ngoài ra, BCĐ tỉnh cần có kế hoạch rà soát lại trong cộng đồng trên toàn tỉnh Bắc Giang để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết tỉnh Bắc Giang đã được phân bổ 150 nghìn liều vắc-xin COVID- 19, kế hoạch dự kiến tiêm xong trong vòng 1 tuần. Vì vậy tỉnh phải hết sức tập trung trong tiêm chủng, đảm bảo lời hứa với Thủ tướng Chính phủ hoàn thành tiêm trong 1 tuần. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch dự kiến sẽ phân bổ thêm 50 nghìn liều cho Bắc Giang trong thời gian sớm nhất.

Hiện Bắc Giang đang có 14 trung tâm thu nhận, theo dõi, điều trị bệnh nhân COVID- 19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng việc tập huấn cho nhân viên theo dõi, điều trị và phát hiện những trường hợp trở nặng là một thách thức rất lớn đối với ngành y tế Bắc Giang. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị BCĐ tỉnh Bắc Giang theo dõi và có kế hoạch tập huấn cho nhân viên tại các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID- 19 nhận biết sớm dấu hiệu trở nặng của người bệnh để có kế hoạch vận chuyển bệnh nhân một cách sớm nhất.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI