Bắc Giang cho 8 công ty trong vùng dịch hoạt động trở lại

26/05/2021 - 10:23

PNO - Tỉnh Bắc Giang thí điểm cho 8 công ty trong các khu công nghiệp đang tạm đóng cửa vì COVID-19 được hoạt động trở lại.

Ngày 26/5, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết vừa ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Đây là bốn KCN buộc phải tạm dừng hoạt động trước đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bắc Giang cho 8 công ty trong vùng dịch hoạt động trở lại
Bắc Giang cho 8 công ty trong vùng dịch hoạt động trở lại

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, kế hoạch nhằm vừa tăng cường phòng, chống dịch vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các KCN đang tạm dừng hoạt động với phương châm “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Việc mở cửa trở lại một số doanh nghiệp cũng sẽ giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch nêu trên được xây dựng 2 giai đoạn gồm trong điều kiện dịch còn diễn biến phức tạp và trong điều kiện dịch đã được kiểm soát.

Trong giai đoạn 1, các công ty chỉ được sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính.

Nơi lưu trú cho người lao động bố trí tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp cho người lao động. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên. Những tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động của doanh nghiệp trước ngày 15 hàng tháng…

Ở giai đoạn này, UBND tỉnh lựa chọn 8 doanh nghiệp xây dựng mô hình điểm cho các doanh nghiệp sản xuất trở lại gồm: Công ty TNHH sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám), Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang: Dự án nhà máy giấy Xương Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng), Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung), Công TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu), Công ty TNHH công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Đặc khu Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Trong giai đoạn 2, doanh nghiệp chỉ được sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong vòng 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp và 2 lần kết quả xét nghiệm PCR âm tính, mỗi lần cách nhau 7 ngày, trong đó lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Cùng với đó, xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên đối với 10% người lao động của đơn vị: 1 lần/tháng trước ngày 15 hàng tháng.

Đối với người lao động tuyển mới, doanh nghiệp phải yêu cầu người lao động khai báo y tế; tổ chức xét nghiệm PCR COVID-19 2 lần cho người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày, chỉ sử dụng lao động có kết quả âm tính…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI