Áy náy khi lẳng lặng chia tay mà không có một lý do

16/12/2021 - 09:00

PNO - Thỉnh thoảng Nhân cũng ghé thăm ba má em như người thân. Em tự dặn lòng sẽ có ngày gặp lại để hóa giải khúc mắc năm xưa - về cuộc chia tay khiến Nhân khốn khổ vì không biết lý do.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em 45 tuổi. Năm em 19 tuổi, bầu trời đổ sầm dưới chân vì bị một người anh họ lạm dụng tình dục. Sau đó, em thu mình trong mặc cảm. 

Nhân - người yêu em - khi ấy 25 tuổi. Anh rất thương em. Em là cô sinh viên nghèo, chỉ biết lấy Nhân làm cảm hứng sống.

Gia đình em nghèo và phức tạp, nên không thể làm chỗ dựa cho em về cả vật chất lẫn tinh thần. Em gắn bó với Nhân như tri kỷ. Hai đứa cùng quê, thương cả cái khó khăn lẫn những mộng ước trong nhau.

Nhân ra trường đi làm và bắt đầu có triển vọng thì em đòi chia tay. Nhân dành cả tháng trời để đến trước phòng trọ em mỗi chiều, chỉ để được gặp và nghe em nói rõ lý do chia tay. Em ở bên trong cánh cửa, im lặng và bỏ mặc, cho đến khi Nhân tuyệt vọng, về quê lập nghiệp.

Em mất liên lạc với Nhân từ đó. Nghĩ mình không đủ trong sạch, em quyết sống độc thân. Đến năm 35 tuổi, em gặp chồng em bây giờ. Anh là tài xế. Anh biết quá khứ của em nhưng vẫn mở lòng đón nhận. Từ đó đến nay, tụi em tạo dựng gia đình và có hai đứa con. Nhưng em vẫn luôn day dứt khi nghĩ về Nhân.

Qua bạn bè, em biết Nhân khá thành công ở quê nhà. Mỗi kỳ gặp mặt nhóm bạn cũ, Nhân luôn có mặt còn em thì luôn né tránh. Thỉnh thoảng Nhân cũng ghé thăm ba má em như người thân. Em tự dặn lòng sẽ có ngày gặp lại để hóa giải khúc mắc năm xưa - về cuộc chia tay khiến Nhân khốn khổ vì không biết lý do.

Bây giờ, khi cả hai đều đã có gia đình viên mãn, em sẵn lòng gặp lại Nhân. Em nghĩ đó là cuộc gặp giữa hai người bạn thân tình, đã từng gắn bó, và cũng từng làm cho nhau đau đớn vì hoàn cảnh trớ trêu. Việc gặp lại cũng sẽ khiến em sống thanh thản hơn, khiến Nhân thoải mái hơn và thoát khỏi ám ảnh bị bỏ mặc.

Thế nhưng em vẫn sợ, không biết suy nghĩ của mình có quá chủ quan, ý định của mình có quá ích kỷ, có khiến vợ Nhân ghen tuông… Mong chị cho em một lời khuyên.

Hồng Hoa (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Hồng Hoa mến,

Hạnh Dung mừng khi em vượt qua ám ảnh thời thanh xuân để mở lòng và có được hạnh phúc hôn nhân. Có lẽ, sự day dứt mà em miêu tả khi nghĩ về Nhân chính là cảm giác tội lỗi, mắc nợ ân tình.

Món nợ đó, dù có hợp lý hay không thì chỉ riêng việc nó khiến em day dứt qua chừng đó năm trời cũng đã đáng để phải hóa giải. Vấn đề bây giờ là hóa giải thế nào để không ảnh hưởng đến hôn nhân.

Hạnh Dung cho rằng cảm giác “mắc nợ” Nhân đã trở nên dai dẳng và ám ảnh hơn một phần vì em đã tránh mặt. Cả hai không có cơ hội gặp lại nhau, không trực tiếp xác lập một mối quan hệ mới nên “món nợ” còn nguyên đó.

Em dừng lại là một người bỏ mặc, và Nhân thì dừng lại ở chỗ là một người bị bỏ mặc. Mối quan hệ bị nhấn nút “pause” (tạm ngưng), tại đó. Cảm giác dang dở sẽ càng mãnh liệt hơn. Và thôi thúc “phải làm gì đó” trong em sẽ mạnh mẽ.

Vậy nên, em có thể bước đầu hóa giải bằng cách bình thường hóa mối quan hệ, để cả hai trở thành những người bạn. Nhân vẫn đến thăm ba mẹ em tức là anh ấy vẫn đơn phương đóng vai một người bạn.

Trước mắt, em có thể trở lại ở chính những không gian mà em hay tránh mặt. Em có thể gặp lại nhóm bạn cũ, xuất hiện tự nhiên ở những không gian mà lẽ ra em sẽ có mặt, dù nơi ấy có Nhân.

Bằng cách đó, tình bạn giữa em và Nhân sẽ có cơ hội được xác lập. Những không gian ấy không quá nhạy cảm, nhưng cũng đủ thân tình để trò chuyện, để làm bạn. Điều đó cũng sẽ hóa giải phần nào khoảng trống tình nghĩa bấy lâu nay.

Khi đã làm bạn với nhau, thì trong không gian chừng mực của tình bạn, em sẽ biết mình nên/có thể nói gì để giúp nhau nhẹ nhàng hơn với quá khứ.

Hạnh Dung tin em đủ bản lĩnh để giữ cân bằng giữa việc kết nối bạn bè và những rủi ro tình cảm có thể xảy ra.

Mong em an vui!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI