Ăn uống thất thường do ôn thi căng thẳng, 1 học sinh bị thủng tạng

27/06/2021 - 09:16

PNO - Theo người nhà, bệnh nhi hiện là học sinh lớp 8, vừa qua giai đoạn ôn thi vào trường chuyên nên lịch học khá căng thẳng, ăn uống thất thường.

 

Hiện tại bệnh nhi đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.
Bệnh nhi đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện

Sáng 27/6, đại diện Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết mới cấp cứu, khâu lỗ thủng dạ dày và cắt ruột thừa viêm cho trường hợp bệnh nhi 14 tuổi bị thủng tạng rỗng.

Bệnh nhi nhập viện sau 1 ngày đau bụng vùng thượng vị, đặc biệt đau tăng sau khi ăn, sốt trên 38 độ, buồn nôn.

Theo người nhà, bệnh nhi hiện là học sinh lớp 8, vừa qua giai đoạn ôn thi vào trường chuyên nên lịch học khá căng thẳng, ăn uống thất thường; thời gian trước, bệnh nhi thỉnh thoảng đau bụng nhưng uống thuốc tại nhà vài hôm là đỡ nên không đi khám. 

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng và chỉ định mổ nội soi cấp cứu khâu lỗ thủng của dạ dày và cắt ruột thừa.

Hiện, bệnh nhi được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, có nhiều nguyên nhân gây thủng tạng rỗng như chấn thương bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột thừa hoại tử… thường gặp nhất là biến chứng ổ loét dạ dày - tá tràng.

Thủng tạng rỗng là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và xử lý sớm sẽ dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh như viêm phúc mạc, nhiễm trùng…

Bác sĩ khuyến cáo những người bệnh có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… cần điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư.

Đặc biệt, các học sinh cần phải chú ý đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt như ăn uống điều độ đúng giờ giấc, không sử dụng các chất kích thích, tránh căng thẳng dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày...

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI