A-xít béo giúp chống lại bệnh đa xơ cứng

22/01/2021 - 11:19

PNO - Các nhà khoa học Mỹ phát hiện bệnh đa xơ cứng do thiếu một loại a-xít béo trong mô mỡ.

 

Theo nghiên cứu mới của Đại học Yale, Mỹ công bố ngày 19/1 trên tạp chí Điều tra lâm sàng, phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch gây ra bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) bằng cách tấn công và làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, do thiếu một loại a-xít béo trong mô mỡ.

Cụ thể, mô mỡ ở những bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng có nồng độ a-xít oleic dưới ngưỡng bình thường. Đây là a-xít béo không bão hòa đơn có nhiều trong dầu ăn, thịt (thịt bò, thịt gà và thịt heo), pho mát, quả hạch, hạt hướng dương, trứng, mì ống, sữa, ô liu và bơ.

Sự thiếu hụt a-xít oleic dẫn đến mất các cảm biến trao đổi chất dùng kích hoạt những tế bào T - trung gian phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với bệnh truyền nhiễm. Khi không còn hệ thống cảm biến giúp kìm hãm hoạt động tế bào T, hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, gây ra giảm thị lực, đau, phối hợp vận động kém và nhiều triệu chứng suy nhược khác của MS.

Ngược lại, khi các nhà nghiên cứu đưa a-xít oleic vào mẫu mô mỡ của bệnh nhân MS trong phòng thí nghiệm, mức độ điều hòa của tế bào T tăng lên.

Ngọc Hạ (theo ScienceDaily)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI