6 bệnh nhân trẻ phải cắt tinh hoàn, nhiều người chưa lập gia đình

10/01/2023 - 11:45

PNO - Trong vòng 2 tuần, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 7 trường hợp xoắn tinh hoàn. Các bác sĩ chuyên khoa nam học chỉ ra dấu hiệu của bệnh.

 

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh bị xoắn tinh hoàn.
Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh bị xoắn tinh hoàn

Sáng 10/1, ThS.BS Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần, các bác sĩ tại bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp xoắn tinh hoàn.

Đáng chú ý, có 6 ca phải cắt tinh hoàn, đa số là bệnh nhân trẻ chưa lập gia đình, có bệnh nhân còn đang điều trị vô sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, trong mùa thu đông, xoắn tinh hoàn xảy ra với tần suất dày đặc. Tỷ lệ xoắn tinh hoàn xảy ra đột ngột ở mọi lứa tuổi ở cả trẻ em, thanh niên, thậm chí người cao tuổi. 

Những trường hợp xoắn tinh hoàn thông thường có những dấu hiệu sau: đau đột ngột dữ dội vùng bìu; nôn; buồn nôn; tinh hoàn treo lên cao. 

Theo bác sĩ Khánh, xoắn tinh hoàn hay bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn làm chậm trễ quá trình điều trị, đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở, mất đi "thời gian vàng" để cứu lấy tinh hoàn. Đây là một trong những cấp cứu ngoại khoa cần chẩn đoán và xử lý nên các bạn trẻ nên để ý để đến bệnh viện kịp thời.

Theo PGS. TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, xoắn tinh hoàn không chỉ để lại những hậu quả nặng nề về chức năng sinh sản, những rối loạn về nội tiết của bệnh nhân mà còn những rối loạn tâm lý. Bệnh nhân thông thường sẽ mặc cảm, tự ti trong cuộc sống, thông thường phải đặt tinh hoàn nhân tạo với mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên không có chức năng về mặt nội tiết và chức năng sinh sản. 

L.Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI