6 bài học kinh nghiệm chống COVID-19 của Việt Nam được giới thiệu trên thế giới

08/03/2021 - 16:01

PNO - 6 bài học kinh nghiệm từ Việt Nam được giới thiệu rộng rãi trên thế giới trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

 

Trưa 8/3, Sở Y tế TPHCM cho biết những bài học kinh nghiệm từ Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 của nhóm tác giả các chuyên gia của trường Đại học Y khoa Harvard, đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford, Ngân hàng Thế giới, Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, Viện Vệ sinh dịch tễ, Đại học Y tế công cộng Hà Nội giới thiệu rộng rãi đến các nước trên thế giới.

Các chuyên gia nhận định, không một quốc gia nào có quy mô như Việt Nam lại đạt được mức độ thành công trong kiểm soát đại dịch này như Việt Nam. Ngoại trừ đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Đà Nẵng vào tháng 8/2020, Việt Nam ít nhiều đã quản lý để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng trong suốt cả năm 2020, đồng thời giữ cho nền kinh tế đủ mở để tạo điều kiện cho tăng trưởng GDP. Ngay cả đợt bùng phát ở Đà Nẵng cũng được ngăn chặn một cách nhanh chóng, bằng cách sử dụng kết hợp nhiều giải pháp tốt nhất mà Việt Nam đã phát triển theo thời gian. 

Phản ứng của Việt Nam đối với COVID-19 là rất đặc biệt, mặc dù một số thành công xuất phát từ bối cảnh đặc thù nhưng nhiều bài học từ Việt Nam có thể áp dụng rộng rãi, bao gồm 6 điều sau:

1. Đầu tư cơ sở hạ tầng cho hệ thống y tế công cộng, ví dụ các trung tâm điều hành khẩn cấp và hệ thống giám sát sẽ giúp các quốc gia có bước khởi đầu trong việc quản lý các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả. Việt Nam đã học được những bài học từ dịch SARS và cúm gia cầm cùng bài học từ các quốc gia khác để áp dụng vào đại dịch COVID-19.

2. Hành động sớm, từ việc đóng cửa biên giới và mang khẩu trang cho đến xét nghiệm và giãn cách xã hội, sẽ giúp hạn chế sự lây lan trong cộng đồng trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát.

3. Truy vết kỹ sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chiến lược ngăn chặn có mục tiêu.

4. Tổ chức cách ly dựa trên mức độ phơi nhiễm, thay vì chỉ cách ly đối với người có triệu chứng, có thể làm giảm sự lây truyền cả người không có triệu chứng và có triệu chứng. Cụ thể việc xét nghiệm và cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế là một chính sách hiệu quả.

5. Thông tin rõ ràng, nhất quán và nghiêm túc là điều quan trọng trong suốt quá trình phòng chống dịch.

6. Sự vào cuộc của toàn xã hội một cách mạnh mẽ, thu hút các bên liên quan, đa ngành, đa lĩnh vực vào quá trình ra quyết định và khuyến khích sự tham gia gắn kết với các giải pháp thích hợp.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI