12 năm mòn mỏi trả nợ cờ bạc cho chồng, một mình nuôi 3 con nhỏ, tôi có nên ly hôn?

05/01/2023 - 09:22

PNO - Khi được dung túng, được trả nợ giùm hoài, và được tiếp tục những đam mê của mình, có ai muốn dừng lại hay không?

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em và chồng kết hôn được 19 năm thì 12 năm gần đây chồng em chơi cờ bạc. Em đã cố hết sức để mong chồng thay đổi. Ví dụ như cố sinh thêm đứa thứ ba là con trai (vì 2 đứa đầu con gái). Tuy nhiên, từ khi em sinh con trai, chồng em lại càng tệ hơn.

Mấy năm gần đây, năm nào anh cũng nợ. Cứ tết đến là lại báo em nợ, mỗi lần khoảng 50-80 triệu. Lần nào em cũng tích cóp hoặc vay mượn trả cho, và anh hứa sẽ thay đổi nhưng không hề thay đổi. Cứ trả gần hết nợ là anh lại báo nợ mới.

Mà nhà chồng em, cũng như nhà em không ai hỗ trợ được gì cả, chỉ mình em cố gắng làm để trả nợ cho chồng. Từ khoảng tháng 5/2022 lại báo em nợ 100 triệu, em lại vay ngân hàng để trả lãi xã hội đen, tưởng là chồng có thể thay đổi, nhưng đến tận giờ vẫn không thay đổi, đi làm đã không có tiền đưa cho em rồi giờ lại tiếp tục đánh bạc tiếp.

Giờ em vừa phải nuôi 3 đứa con, lại phải lo khoản nợ ngân hàng, mà chồng vẫn lao đầu đi đánh bạc. Thực sự em sắp không chịu nổi nữa rồi. Nhưng bố mẹ thì đã 80, lại có 1 chị gái đã ly hôn, gia đình anh trai cũng chuẩn bị, giờ mà em ly hôn nữa thì bố mẹ em không sống được mất. Mà em cứ chịu đựng thì em không biết phải sống thế nào?

Một năm vừa qua em đã rất cố gắng, em vừa đi làm ở công ty liên doanh, vừa kinh doanh online, lại bán bảo hiểm để trang trải cuộc sống. Vậy mà chồng em không hề thay đổi. Chị cho em xin lời khuyên với ạ.

Vũ Thị Hạnh Nguyên

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Hạnh Nguyên thân mến,

Trong cái sai của chồng em vì đam mê cờ bạc, không thể không nhìn thấy cái sai của em. Cái sai đầu tiên, khủng khiếp nhất là cố sinh một đứa con trai, với suy nghĩ rằng điều đó có thể thay đổi chồng. Sự ra đời của một đứa trẻ, một con người chỉ có ý nghĩa như vậy thôi sao?

Người ta cố gắng sinh một đứa trẻ để mang đến cho nó một đời sống hạnh phúc, vui vẻ, chứ ít ai lại đặt lên vai nó, từ khi chưa ra đời, một trách nhiệm quá lớn như vậy. Bây giờ, cùng với em và những đứa trẻ khác, nó sẽ phải chấp nhận một đời sống vô cùng cực khổ cả về tinh thần lẫn vật chất, chỉ bởi vì có một ông bố "bác thằng bần".

Cái sai thứ hai của em là cày cuốc trả nợ 12 năm cho một người chồng "không ra chồng, không ra cha", một người không hề làm gì cho vợ con mình mà còn gây thêm hại. Khi được dung túng, được trả nợ giùm hoài, và được tiếp tục những đam mê của mình, có ai muốn dừng lại hay không?

Sai đâu thì sửa đó. Em đã sai khi sinh thêm một đứa con thì phải sửa bằng cách dốc toàn sức lực ra để lo cho các con, chứ không phải lo trả nợ cho chồng. Em sai khi trả nợ cho anh ta thì bây giờ hãy dừng lại, hãy cương quyết tuyên bố: Nợ ai nấy trả. Anh ta tự nguyện gây tai họa cho chính mình thì hãy để anh ta tự gánh vác. Có gánh nặng è vai, có bị đe dọa đánh, dọa giết bởi xã hội đen, may ra anh ta biết tỉnh ngộ mà quay đầu hay chăng?

Nếu em đã thật sự thử hết các cách mà chồng em vẫn nhất quyết không thay đổi, không bỏ thói xấu của mình, thì em có thể biết trước được rằng con đường đời của anh ta chỉ có lao xuống đáy của sự bần hàn, cơ cực. Tất cả những ai liên quan đến anh ta sẽ khốn khổ theo bởi đủ thứ bi kịch của kẻ khát tiền, cần tiền để thỏa mãn đam mê của mình. Em và các con có cần để hòn đá tảng đó lôi mình xuống bùn đen theo?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Hương Hoàng 08-01-2023 11:00:11

    Bạn cần nói chuyện với bố mẹ để các cụ hiểu, sau đó mới ly hôn, có vậy mới không làm bố mẹ sốc, bạn cần phải sống hạnh phúc thì các con mới hạnh phúc được, hãy nói chuyện với bố mẹ - để bố mẹ hiểu - rồi sau đó ly hôn nhé, chúc bạn dũng cảm và mạnh mẽ nhé

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI