10 ý tưởng không gian sáng tạo cho phòng ngủ ở tầng hầm

11/02/2022 - 06:57

PNO - Thay vì dùng làm kho, bạn có thể "hô biến" tầng hầm thành phòng ngủ cho khách hay cho một thành viên nào đó trong gia đình.

Hãy biến những ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm của bạn thành hiện thực và những không gian này có thể mang phong cách như những phòng ngủ khác trong nhà bạn. Ngoài tăng thêm số lượng phòng ngủ trong nhà, phòng ngủ ở tầng hầm cũng thích hợp với những thành viên của gia đình đã lớn muốn ra riêng trong khi bạn không nỡ để chúng ở xa tầm mắt của mình.

Để thiết kế phòng ngủ tại tầng hầm, bạn cần chú ý đến các yếu tố như ánh sáng, độ an toàn (thiết bị báo cháy, chữa cháy), tông màu cho phòng, lối thoát hiểm...

ĐỂ ÁNH SÁNG VÀO PHÒNG NGỦ Ở TẦNG HẦM Phòng ngủ ở tầng hầm với thảm và tường màu trung tính, giường bọc nệm và đèn mặt dây chuyền (Tín dụng hình ảnh: Maggie Griffin Design Ảnh: Brian Bieder) Phòng ngủ ở tầng hầm không nên thiếu bất kỳ sự hấp dẫn nào của phòng ngủ ở những nơi khác trong nhà bạn. Maggie Griffin, người sáng lập và nhà thiết kế chính của Maggie Griffin Design cho biết: “Phòng ngủ ở tầng hầm không cần tối hoặc mờ . Với một cửa sổ đẹp để lấy ánh sáng tự nhiên và đồ nội thất xinh xắn, hãy tận dụng tối đa không gian nhỏ bằng cách trang bị cho căn phòng tất cả các tiện nghi sinh vật của các phòng ngủ ở tầng chính. Tránh cửa sổ xếp nếp cồng kềnh để đón ánh sáng ban ngày tối đa và chọn cửa chớp để tạo sự riêng tư nhưng có thể mở ra để tăng ánh sáng tự nhiên .
Ánh sáng ở phòng ngủ tầng hầm: Phòng ngủ ở tầng hầm khó có thể có quá nhiều ánh sáng tự nhiên song không có nghĩa chỉ thuần ánh sáng từ bòng đèn. Bạn có thể chú ý để bố trí một cửa sổ mở, giếng trời hay một tấm tôn màu để lấy sáng. Nếu lắp đặt cửa sổ, bạn có thể chọn cửa chớp để tạo sự riêng tư nhưng có thể mở ra để tăng ánh sáng tự nhiên .
LÀM SÁNG PHÒNG NGỦ Ở TẦNG HẦM VỚI GƯƠNG Tủ ngăn kéo có gương và đèn bàn màu vàng và ghế phụ trong phòng ngủ với giấy dán tường có hoa văn và gương treo tường (Tín dụng hình ảnh: Future Publishing Ltd Tạo kiểu: Marisa Daly Ảnh: Jan Baldwin) Một trong những ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm yêu thích khác của chúng tôi được thiết kế để tránh sự u ám? Trang trí bằng gương - đồ nội thất có gương sẽ nhân rộng ánh sáng vào phòng, cũng như mang lại vẻ sang trọng cho căn phòng. Đội một chiếc gương treo tường: tất nhiên là phải có đối với phòng ngủ, nhưng nó cũng sẽ phản xạ ánh sáng xung quanh để căn phòng sáng sủa. Với nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, phòng ngủ ở tầng hầm cũng sẽ có vẻ lớn hơn, vì vậy đây là những chiến lược tốt cho không gian nhỏ gọn.
Tăng ánh sáng với gương: Nội thất có gương hay một tấm gương lớn được đặt đúng chỗ để phản chiếu ánh sáng tự nhiên là ý tưởng tuyệt vời để tăng ánh sáng cho phòng ngủ dưới tầng hầm cũng như tránh sự u ám. Với nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, phòng ngủ ở tầng hầm cũng sẽ có vẻ rộng hơn.
XÂY KHO THÀNH PHÒNG NGỦ Ở TẦNG HẦM Phòng ngủ màu xám với trần và đèn bàn (Tín dụng hình ảnh: Future / Emma Lewis) Tầng hầm có thể cung cấp thêm không gian lưu trữ tốt cho một ngôi nhà, nhưng nếu bạn bao gồm một phòng ngủ trong tầng hầm, đồ nội thất bổ sung cho mục đích này có thể làm ảnh hưởng đến các đường nét bóng bẩy và êm dịu của nó.  Để tránh vấn đề này, hãy làm theo ví dụ của căn phòng này bằng cách xây dựng ý tưởng lưu trữ phòng ngủ ở phía sau đầu giường. Đó là nơi hoàn hảo để dọn dẹp các vật dụng như đồ trang trí cho ngày lễ và khi có thời gian để lấy chúng ra, việc di chuyển bàn cạnh giường ra khỏi lối đi để lấy đồ thật dễ dàng.
Tầng hầm có thể cung cấp không gian lưu trữ tốt cho ngôi nhà, nhưng nếu cải tạo nó thành phòng ngủ, bạn sẽ đối mặt với các góc cứng, góc chết của phần thiết kế này. Để tránh vấn đề này, hãy làm theo ví dụ của căn phòng này, hãy xây dựng ý tưởng lưu trữ phòng ngủ ở phía sau đầu giường. Đó là nơi hoàn hảo để dọn dẹp các vật dụng như đồ trang trí cho ngày lễ và lấy ra dùng khi đến dịp.
4. CHỌN ĐÈN TƯỜNG Phòng ngủ với đầu giường có hoa văn màu xanh lam và đèn tường và tầm nhìn ra bồn tắm có chân đế trong phòng tắm riêng (Tín dụng hình ảnh: Future Publishing Ltd Ảnh: Jake Curtis) Một trong những vấn đề có thể ngăn cản bạn thực hiện ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm của mình là trần nhà thấp. Nếu không có đủ chiều cao trong phòng, bạn không thể treo một mặt dây chuyền hoặc đèn chùm trang nhã.  Thay thế? Lắp đèn âm trần vào trần nhà, sau đó thêm đèn tường hấp dẫn vào phòng để bao gồm đèn trang trí trong thiết kế. Thiết kế cánh tay đòn, như ở đây, có chức năng cao, vì nó có thể được di chuyển vào vị trí lý tưởng để đọc vào ban đêm. Dù bằng cách nào, những ý tưởng chiếu sáng phòng ngủ tốt là điều bắt buộc đối với không gian tầng hầm.
Một trong những vấn đề có thể ngăn cản bạn thực hiện ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm của mình là trần nhà thấp. Nếu không có đủ chiều cao trong phòng, bạn không thể treo một đèn chùm trang nhã. Để thay thế khuyết điểm này, bạn có thể lắp đèn âm trần, sau đó thêm đèn tường hay thiết kế cánh tay đòn (đèn)... Dù bằng cách nào, việc cung cấp đủ ánh sáng cho cả ngày và đêm điều bắt buộc đối với không gian tầng hầm.
TẠO MỘT BẦU KHÔNG KHÍ ẤM CÚNG Giấy dán tường in thực vật ý tưởng phòng ngủ ấm cúng với giường bọc nệm. (Tín dụng hình ảnh: Future / Michael Sinclair) Khi màu sáng được ưu tiên hơn, điều quan trọng là phải xem xét các cách mà phòng ngủ vẫn có thể cảm thấy ấm cúng. Tuy nhiên, nó hoàn toàn khả thi. Maggie Griffin nói: “Ngay cả những phòng ngủ ở tầng hầm cũng có thể nhỏ nhưng sang trọng và ấm cúng. Cân nhắc màu trắng nhạt ấm áp cho các bức tường hơn là một phiên bản sáng sủa cùng với một loạt các sắc thái trung tính để trang trí giường cùng với bộ khăn trải giường màu trắng. Mang theo họa tiết kẻ sọc với tông màu trung tính để có cảm giác ấm áp hơn.
Khi màu sáng đã được ưu tiên, điều quan trọng tiếp theo là tạo cảm giác ấm cúng cho phòng ngủ. Bạn có thể cân nhắc màu trắng nhạt cho các bức tường hay các họa tiết kẻ dọc để có cảm giác ấm áp hơn.

 

THÊM CHIỀU CAO CHO MỘT PHÒNG NGỦ Ở TẦNG HẦM Một chiếc giường màu hồng treo trước tường hoa màu xanh lá cây và hồng (Tín dụng hình ảnh: Polly Wreford / Future PLC) Vẽ mắt lên phía trên là một cách gọn gàng để làm cho phòng ngủ ở tầng hầm trở nên đẹp hơn. Một trong những cách dễ nhất để sử dụng chiến thuật của nhà thiết kế này là treo một tấm vải phía sau giường. Trong phòng này, hiệu ứng được tăng cường bằng cách sử dụng một loại vải thực vật 'mọc' lên tường. Màu hữu cơ của nó được lặp lại trong cả sơn tường, bàn đầu giường và gối cho một căn phòng yên tĩnh tự nhiên.
Tạo hiệu ứng bức tường cao hơn thực tế là cách để tăng chiều cao cho phòng ngủ ở tầng hầm. Một trong những cách dễ nhất để sử dụng chiến thuật này là treo một tấm vải phía sau giường. Trong phòng này, hiệu ứng được tăng cường bằng cách sử dụng một loại vải thực vật 'mọc' lên tường. Màu hữu cơ của nó được lặp lại trong cả sơn tường, bàn đầu giường và gối cho một căn phòng yên tĩnh tự nhiên.
 CUNG CẤP PHÒNG TREO Phòng ngủ với tường ốp gỗ trên trần nhà màu xám và xám và thanh treo quần áo (Tín dụng hình ảnh: Future Publishing Ltd Ảnh: Jan Baldwin) Nếu phòng ngủ ở tầng hầm là nơi dành cho khách, việc đảm bảo họ không cần phải sống trong một chiếc túi đi du lịch là rất quan trọng đối với cảm giác chào đón của nó. Có thể không có chỗ cho tủ để treo quần áo, vì vậy hãy xem xét giải pháp kết hợp giá treo để cung cấp không gian treo cho căn phòng này. Ở đây nó được sơn để phù hợp với tấm tường để có một kết thúc tinh vi.
Nếu phòng ngủ ở tầng hầm là nơi dành cho khách, việc đảm bảo họ có cảm giác như đang ở nhà rất quan trọng. Phòng ngủ tầng hầm có thể không có chỗ cho tủ quần áo, nhưng nên có một chiếc giá treo.
 KHAI THÁC CÁC SẮC THÁI TỐI HƠN Phòng ngủ với giường 4 cọc, tường ốp màu xám, tủ ngăn kéo sơn trắng và ghế bọc nệm (Tín dụng hình ảnh: Sims Hilditch) Nếu bảng màu không phải là sở thích trang trí của bạn, ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm có thể liên quan đến bảng màu tối hơn. Louise Wicksteed, giám đốc thiết kế của Sims Hilditch cho biết: “Chúng tôi khuyên bạn nên nắm lấy bóng tối tự nhiên của phòng ngủ ở tầng hầm, tạo ra cảm giác ấm cúng và ấm áp . 'Chúng tôi đã đạt được điều này trong phòng ngủ dành cho khách của ngôi nhà phố Parsons Green của chúng tôi bằng cách lắp đặt tấm tường làm liên tưởng đến nội thất đồng quê, cũng như lớp phủ tường bằng vải lanh quyến rũ.  'Chúng tôi đan những mảng màu vàng khắp căn phòng - trên ghế bọc của ghế bành và chụp đèn cạnh giường - để tạo vẻ đẹp tươi vui và lôi cuốn vào không gian.

Nếu bảng màu không phải là sở thích trang trí của bạn, ý tưởng phòng ngủ ở tầng hầm có thể liên quan đến bảng màu tối hơn. Louise Wicksteed - Giám đốc thiết kế của Sims Hilditch cho biết: “Chúng tôi khuyên bạn tận dụng bóng tối tự nhiên của phòng ngủ ở tầng hầm, tạo ra cảm giác ấm cúng và ấm áp".

Trong hình, cách lắp đặt tấm tường khiến người ta liên tưởng đến nội thất đồng quê. Lớp phủ bằng vải lanh tạo nên những mảng màu vàng khắp phòng mang đến vẻ đẹp tươi vui và lôi cuốn.

ÁC ĐỊNH VỊ TRÍ CÁC PHÒNG NGỦ TRÊN CHU VI CỦA TẦNG HẦM Phòng ngủ màu đỏ cam với đầu giường màu trắng và bộ khăn trải giường màu kem (Tín dụng hình ảnh: Albion Nord / 80 Holland Park / Patrick Williamson) Tu sửa và quyết định làm thế nào để tận dụng tối đa tầng hầm của bạn ? Maggie Griffin nói: 'Hãy tận dụng chu vi của tầng hầm cho các phòng ngủ đầy nắng và nội thất cho các khu vực sinh hoạt chính'. Để thuận tiện cho riêng bạn và để đảm bảo du khách cảm thấy như ở nhà, hãy cân nhắc việc lên kế hoạch cho các tùy chọn này vào thiết kế của bạn. Maggie cho biết: “Phòng giặt thứ hai gần đó là nơi lý tưởng để dọn giường sau khi có đầy đủ nhà và tủ lạnh chứa đầy đồ luôn giúp khách vui vẻ. Thật hợp lý, nếu bạn đang tạo không gian cho phòng ngủ mà bạn cũng đang nghiên cứu các ý tưởng về phòng tắm ở tầng hầm - thì đây sẽ là điều bắt buộc.
Bên cạnh việc để ngủ và nghỉ ngơi, bạn cũng cần bố trí thêm chức năng tắm, giặt cho phòng ngủ ở tầng hầm nhằm tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách hay thành viên nào sử dụng nó.  
THÊM MỘT CHỖ NGỒI Tủ ngăn kéo màu xám và ghế bành màu lục lam trong phòng ngủ với tường màu xám và tấm thảm xương cá màu xanh da trời trên sàn (Tín dụng hình ảnh: Future Publishing Ltd Ảnh: Jan Baldwin) Thêm một chiếc ghế bành vào phòng ngủ ở tầng hầm nếu diện tích sàn cho phép. Nó cung cấp không gian cho khách thư giãn sau các hoạt động gia đình nếu họ cần, và một chiếc ghế phòng ngủ rất hữu ích khi thay đồ. Vải bọc nhung luôn là sự lựa chọn chiến thắng với cảm giác êm ái và nó có thể thêm màu sắc nổi bật cho phòng ngủ. Nếu một chiếc ghế không vừa vặn, một chiếc ghế dài ở cuối giường có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.
Thêm một chiếc ghế bành vào phòng ngủ ở tầng hầm nếu diện tích cho phép. Nó sẽ cung cấp không gian cho khách thư giãn sau các hoạt động gia đình nếu họ cần, hữu ích khi thay đồ. Có khá nhiều lựa chọn cho chiếc ghế này như vải bọc nhung với cảm giác êm ái và màu sắc sẽ tuyệt vời hơn cả. 

An Lâm

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=