1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax đã về tới Việt Nam

29/09/2021 - 15:24

PNO - Sáng 29/9, 1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax phòng COVID-19 đầu tiên sản xuất tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã được bàn giao cho Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nỗ lực đưa lô vắc xin Hayat-Vax đầu tiên về nước

2 giờ sáng 29/9, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ bàn giao 1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax phòng COVID-19 đầu tiên sản xuất tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) giữa G42 Medications Trading LLC (G42) và Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex).

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thạc sĩ - bác sĩ Trần Mỹ Linh - Tổng giám đốc Vimedimex cho biết, lô vắc xin COVID-19 Hayat-Vax đầu tiên này đã đánh dấu thành quả đáng ghi nhận của công ty trong nỗ lực tìm kiếm, lựa chọn vắc xin chất lượng và giá trị vượt trội.

Vimedimex tiếp nhận một triệu liều vắc xin Hayat-Vax tại sân bay Quốc tế Nội Bài - Ảnh: Vimedimex
Vimedimex tiếp nhận một triệu liều vắc xin Hayat-Vax tại sân bay Quốc tế Nội Bài - Ảnh: Vimedimex

Vắc xin COVID-19 Hayat-Vax có tên chính thức là: vắc xin SARS-CoV-2, được sản xuất tại UAE. Mặc dù được kết tinh từ việc chuyển giao công nghệ vắc xin Sinopharm, tuy nhiên, quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn quốc tế, Hayat-Vax đã được UAE đầu tư nguồn kinh phí không nhỏ để thử nghiệm 4Humanity, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đầu tiên trên thế giới.

Đây là một thử nghiệm quốc tế đa trung tâm, đa sắc tộc thực hiện trên quần thể đa dạng, thu hút tới 45.000 tình nguyện viên đến từ 125 quốc gia trên thế giới, được xác định bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Quá trình thử nghiệm được kiểm soát song song với giả dược để đánh giá hiệu quả bảo vệ, tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin bất hoạt chống lại SARS-CoV- 2 đối tượng khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên.

Hayat-Vax là vắc xin bất hoạt - chứa toàn bộ vi khuẩn hoặc vi rút đã bị tiêu diệt, hoặc các phần nhỏ của vi khuẩn hoặc vi-rút, chẳng hạn như protein hoặc đường, không thể gây bệnh. Cho đến nay, không quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin Hayat-Vax. Phương thức hoạt động của vắc xin tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại vi-rút SARS-CoV-2.

Kết quả hoạt lực tương đối InVitro từ 0.5-2.0 vắc xin Hayat-Vax chứa trong khoảng 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt và 0,3-0,6mg/ml tá dược nhôm hydroxyd. Với hiệu quả bảo vệ đạt 78,89%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại vi-rút SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của vi-rút trong cơ thể, vì đó là vi-rút đã chết. 

Mở khoang máy bay để chuyển vắc xin Hayat- Vax xuống xe công chuyên dụng
Mở khoang máy bay để chuyển vắc xin Hayat- Vax xuống xe công chuyên dụng

Đại diện G42 đã đánh giá cao những nỗ lực trong quá trình tiếp cận, đàm phán và ủy quyền cho Vimedimex nhập khẩu vắc xin COVID-19 này tại Việt Nam. G42 cũng thể hiện niềm tin tưởng vào sự thành công trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE. Đồng thời, vị đại diện này hy vọng vắc xin Hayat-Vax sẽ góp phần giải quyết những vấn đề do COVID-19 gây ra, sớm đưa cuộc sống của người dân Việt Nam trở lại bình thường.

Quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ

Tại buổi lễ, Thạc sĩ - dược sĩ Cao Thị Thu Hằng - Phó tổng giám đốc - phụ trách chất lượng của Vimedimex chia sẻ, để kiểm soát chất lượng vắc xin trước khi được thông quan, Cục Hải quan TP. Hà Nội thông báo, cho phép công ty vận chuyển vắc xin Hayat-Vax về bảo quản và thực hiện các hoạt động kiểm định theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi có kết quả kiểm định của từ Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế và được chính thức cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Hayat-Vax trước khi đưa vào sử dụng, Cục Hải quan TP. Hà Nội sẽ thực hiện thông quan một triệu liều vắc xin Hayat-vax này.

“Với tư cách là đơn vị phân phối, Vimedimex rất ủng hộ Cục Hải quan TP. Hà Nội và mong muốn mỗi liều vắc xin COVID-19 được tiêm chủng cho người dân Việt Nam, phải là vắc xin tuân thủ đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đã công bố và đúng các tiêu chí được ghi nhân và cấp phép bởi các cơ quan chức năng. Điều này, phải được minh chứng rõ ràng bằng hồ sơ chất lượng của từng lô vắc xin nhập khẩu từng lần, kèm theo giấy phép xuất xưởng từng lô vắc xin được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đồng thời, tại Việt Nam, trước khi đưa vào sử dụng, bắt buộc phải có giấy chứng nhận xuất xưởng của Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế”, đại diện Công ty Vimedimex chia sẻ. Với thực tế trải nghiệm trong quá trình làm việc với G42 những ngày vừa qua, Vimedimex chia sẻ, hệ thống kiểm soát chất lượng vắc xin COVID-19 của UAE rất chặt chẽ. Cụ thể, Bộ Y tế và phòng ngừa của UAE kiểm định chất lượng, phê duyệt cấp giấy phép lưu hành từng lô vắc xin Hayat-Vax và cấp giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước số: Exp/L.Med/276/2021 cho bên xuất khẩu là G42 và bên nhập khẩu là Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex.

Bộ Y tế và UAE kiểm định chất lượng cấp giấy phép lưu hành bảy lô vắc xin Hayat-Vax và cấp giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước cho bên xuất khẩu là G42 Medications Trading LLC và bên nhập khẩu là Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex
Bộ Y tế và UAE kiểm định chất lượng cấp giấy phép lưu hành bảy lô vắc xin Hayat-Vax và cấp giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước cho bên xuất khẩu là G42 Medications Trading LLC và bên nhập khẩu là Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex

Từ bao đời nay, theo quan niệm ngàn năm của phương Đông, tình yêu thương và tính nhân văn luôn được xác định là cái gốc hình thành nên vạn vật và có sức mạnh tối thượng để duy trì sự tồn tại của mỗi quốc gia và dân tộc. Nói cách khác, sự thành công hay phát triển của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức không đánh giá bằng vật chất mà được đo đếm bởi giá trị, sự an tâm mang lại cho cộng đồng. Từ góc độ này, bằng toàn bộ trái tim và khối óc, Vimedimex luôn xác định được hướng đi đúng đắn cũng như tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những đóng góp của mình cho xã hội.

Huyền Châu

Nguồn: Vimedimex

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI