1 công trình của Việt Nam lọt vào Liên hoan Kiến trúc thế giới 2021

25/10/2021 - 17:17

PNO - Liên hoan Kiến trúc thế giới vốn được coi là giải Oscar của ngành kiến trúc. Năm nay, 1 công trình của Việt Nam có mặt trong hạng mục quan trọng.

Liên hoan Kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF 2021), sự kiện quốc tế thường niên lớn nhất trong lĩnh vực kiến trúc thế giới đã chính thức công bố các đề cử lọt vào vòng chung kết. Năm nay, các công trình đến từ 62 quốc gia, phân bổ trong 20 hạng mục khác nhau.

Ở hạng mục Display: Completed Buildings, công trình The Veil - Trung tâm hội nghị quốc tế White Palace của me+ architect là đại diện Việt Nam duy nhất được chọn. The Veil đang cùng 20 công trình khác trong hạng mục nhận được sự chú ý lớn từ giới chuyên môn và công chúng.  

Nói về niềm vinh dự này, kiến trúc sư Nghiêm Đình Toàn, chủ trì thiết kế công trình, chia sẻ: “Lọt được vào danh sách đề cử rút gọn (shortlist) của WAF thực sự là một niềm vui rất lớn của chúng tôi. Tuy chưa phải là một kết quả quá to lớn nhưng đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của me+ architect cũng như cá nhân tôi”.

Nam kiến trúc sư cũng cho biết thêm: “Năm nay, do diễn biến của dịch bệnh còn phức tạp nên dù đã khá vất vả để có được visa nhưng chúng tôi cũng không thể bay sang Lisbon (Bồ Đào Nha – PV) trong những ngày tới để trực tiếp thuyết trình về The Veil - Trung tâm hội nghị quốc tế White Palace trước Hội đồng giám khảo. Thay vào đó, tất cả các hoạt động sẽ được thực hiện trực tuyến và chúng tôi đang rất mong chờ để có thể nói nhiều hơn về ý tưởng thiết kế và những giá trị mà me+ architect và nhà đầu tư đã gửi gắm trong công trình này. Hy vọng, The Veil trở thành một điểm nhấn thú vị cho kiến trúc Việt Nam ở cuộc thi WAF năm nay”.

Liên hoan Kiến trúc thế giới 2021 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12.

Một số hình ảnh của công trình:

The Veil - White Palace Phạm Văn Đồng lấy cảm hứng từ tấm mạng che mặt của cô dâu trong ngày cưới (The Veil trong Tiếng Anh) để nói lên ý nghĩa và qua đó làm nên chính diện mạo của công trình.
The Veil - White Palace Phạm Văn Đồng lấy cảm hứng từ tấm mạng che mặt của cô dâu trong ngày cưới ("the veil" trong Tiếng Anh) để nói lên ý nghĩa và qua đó làm nên chính diện mạo của công trình.
Nhìn từ bên ngoài, The Veil với thiết kế tấm mạng che trong mờ mỏng manh đầy cảm xúc ôm lấy các đường dạo và tạo nếp cho công trình. Từ đó, mở ra một không gian huyền ảo bên trong.
Nhìn từ bên ngoài, The Veil với thiết kế tấm mạng che trong mờ mỏng manh đầy cảm xúc ôm lấy các đường dạo và tạo nếp cho công trình. Từ đó, mở ra một không gian huyền ảo bên trong.
Ẩn trong lớp bao phủ trắng, bềnh bồng, không gian nội thất bừng lên với thiết kế gỗ uốn lượn nhịp nhàng, tựa như những con sóng tự do, phóng khoáng kết hợp mặt trần tráng gương làm tăng gấp đôi chiều kích không gian, khiến không gian trở nên vô tận, đem đến hiệu ứng mở rộng và nổi bật trên phương diện thị giác cho không gian đệm.
Ẩn trong lớp bao phủ trắng, không gian nội thất với thiết kế gỗ uốn lượn nhịp nhàng, như những con sóng tự do, phóng khoáng.
Những đường uốn lượn bên trong công trình.
Những đường uốn lượn bên trong công trình kết hợp mặt trần tráng gương làm tăng gấp đôi chiều kích không gian, khiến không gian trở nên vô tận, đem đến hiệu ứng mở rộng và nổi bật trên phương diện thị giác cho không gian đệm.
Những ô cửa mở không gian.
Những ô cửa lớn nhìn ra bên ngoài giúp không gian được mở rộng, thoáng hơn.
Những con đường
Những con đường đón ánh sáng bên trong công trình trở nên bí ẩn, kỳ ảo hơn khi được dán nhiều miếng gương lớn, tạo cảm giác rộng rãi, lạ mắt.

Khánh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI