“Kéo vợ, cõng con” mưu sinh ở Sài Gòn

04/01/2016 - 07:03

PNO - Gần 10 năm nay, anh Tâm kéo vợ trên xe đẩy rồi cõng con trên vai đi khắp Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Đêm về họ ngủ ở gầm cầu…

Một buổi trưa đầu năm, trên đường Hoàng Sa (quận Tân Bình) chúng tôi tình cờ chứng kiến cảnh tượng hết sức lạ và thương tâm giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp. Chúng tôi bắt gặp cảnh tượng người đàn ông trung niên đang đứng bên chiếc xe đẩy, vuốt tóc, âu yếm một người phụ nữ bại liệt ngồi trên chiếc xe lăn. Hình ảnh ấy khiến bao người đi đường xúc động.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Anh Tâm đang chăm sóc chị Rạng

Hỏi ra mới biết, người đàn ông ấy là Hồ Thanh Tâm (48 tuổi, quê Đắk Lắk). Còn người phụ nữ nằm trên xe là vợ anh, tên Hồ Thị Rạng (50 tuổi, quê ở Phú Yên). Hai người kết hôn đến nay đã được hơn 10 năm, có với nhau đứa con trai 8 tuổi.

Theo lời kể của anh Tâm, cách đây khoảng 15 năm, lúc đó anh đang làm thuê cho một người chuyên làm cà phê ở Đắk Lắk. Một lần anh theo xe tải xuống Phú Yên để thăm dò địa bàn, để bỏ mối cà phê, ghé ăn cơm ở quán ven đường anh nhìn thấy một người phụ nữ mù đang ngả nón ăn xin tại đây.

“Nhìn bề ngoài của cô ấy lúc đó cũng không đến nỗi nào. Sau đó, tôi mới trò chuyện với cô ấy và thấy hoàn cảnh của cô gái khá đáng thương. Tôi cũng là người khổ nên gặp cô ấy mình rung động liền”.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Gần 10 năm qua chị Rạng nằm trên chiếc xe kéo này để anh Tâm kéo đi bán vé số

Không hiểu sao, sau vài lần vô tình gặp chị Rạng, rồi nghe mọi người kể về hoàn cảnh, anh Tâm bỗng dưng xuất hiện một tình thương đối với người phụ nữ này. Từ đó, mỗi lần theo xe tải xuống Phú Yên giao cà phê cho chủ, anh Tâm lại tìm đến gặp chị Rạng rồi hai người gắn bó với nhau cho đến tận bây giờ.

Nói về mình, anh Tâm cho biết, trước kia anh ham mê cờ bạc, rượu chè nên cho đến gần 40 tuổi, anh Tâm vẫn không một đồng xu dính túi. Cho đến lúc gặp chị Rạng, một người đàn bà mù lòa mưu sinh bằng nghề ăn xin, thì không hiểu sao lại khiến anh xúc động và bỏ hết rượu chè để đến với người phụ nữ này.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Chị Rạng bị mù và liệt toàn thân sau lần tai nạn

Khi mới cưới về, hằng ngày, anh Tâm đi phụ hồ kiếm sống, còn chị Rạng vẫn tiếp tục hành nghề ăn xin. Nhưng không may một lần sau khi sinh con ít lâu, đang đi ngoài đường, do bị mù lòa không thấy đường nên chị Rạng bị một vài thanh niên uống rượu say tông phải. Sau lần đó, chị Rạng bị liệt toàn thân phải ngồi bất động 1 chỗ.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Chẳng có tài sản gì đáng giá
 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Thứ quý nhất là giấy tờ kết hôn và khai sinh của con được anh Tâm cất giấu cẩn thận trong chiếc gối này

Sau đó, vì cuộc sống khó khăn nên anh Tâm dắt vợ và con vào TP.HCM bán vé số kiếm sống. Ban đầu anh ở nhờ tại một nhà thờ trên địa bàn quận Tân Bình. Tuy nhiên sau đó nhiều người đi nhà thờ phản ánh rằng, nhà thờ là nơi tôn nghiêm không nên để người bệnh ở nên cha đạo đã nhẹ nhàng bảo với anh ra ngoài thuê nhà ở.

Anh Tâm chia sẻ: “Ra ngoài thuê nhà ở được đâu khoảng hơn 1 tháng là tôi phải dọn đi vì không có tiền trả tiền phòng. Bắt đầu từ đó, gia đình tôi sống lang thang, trưa và tối đều ngủ ở ngoài đường”.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Hàng ngày anh Tâm dành dụm tiền để mua thuốc cho vợ con
 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Gần đây anh Tâm cũng bị bệnh về da nhưng không có tiền chữa trị
 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Bữa cơm đơn sơ ven đường của hai bố con anh Tâm

Từ đó đến nay, hàng ngày anh Tâm kéo vợ mình trên chiếc xe kéo rồi cõng con trên lưng đi khắp các ngõ ngách ở Sài Gòn để bán vé số mưu sinh. Đêm đến, 3 người lại trở về gầm cầu Lê Văn Sỹ để ngả lưng. Hành trình của họ cứ như thế kéo dài đến hơn chục năm trời.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Gần 10 năm qua họ ngủ ở lề đường, gầm cầu

Anh Tâm chia sẻ: “Ban đầu mình ở gầm cầu như vậy mấy anh dân phòng cũng nói và không cho ở. Tuy nhiên, sau này họ cũng biết mình là người đàng hoàng nên họ cũng xí xóa bỏ qua cho. Nói thật giờ tôi cũng muốn thuê nhà ở lắm nhưng vì để dành tiền chữa bệnh cho bả và đứa nhỏ nên ráng ở vậy thêm vài năm nữa, nếu có tiền tôi sẽ đưa vợ con về quê sinh sống”.

 “Keo vo, cong con” muu sinh o Sai Gon
Ước mơ của anh Tâm là có tiền để dẫn vợ con về quê sinh sống

Nói về vợ chồng anh Tâm, ông Nguyễn Văn Long (60 tuổi, ngụ phường 12, quận 3, nguyên là cán bộ công tác tại trại giam công an quận 3) cho biết: “Ở đây anh Tâm là người khá tốt bụng được người dân quý mến. Bản thân vậy nhưng anh ấy hay làm việc tốt giúp đỡ mọi người. Hôm trước có người bị rơi xuống kênh Nhiêu Lộc, anh ấy cũng liều mình lao xuống để vớt lên…”.

Vinh Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI