“Cảm ơn Báo Phụ Nữ đã can thiệp, giúp tôi về nước”

27/06/2014 - 12:03

PN - Chiều 25/6, chị Phạm Thị Thùy Nhiên (ảnh - SN 1963, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - một lao động nữ đi giúp việc nhà tại Ả rập Xê út được đề cập trong bài viết Đưa người đi lao động nước ngoài, ra sân bay mới giao hợp đồng......

edf40wrjww2tblPage:Content

Chị Nhiên kể, do hoàn cảnh khó khăn, muốn kiếm thêm thu nhập để nuôi con ăn học, chị đã lên mạng tìm hiểu thông tin đi giúp việc nhà tại Ả rập Xê út. Ra đến sân bay, chị và em gái mới được công ty đưa người đi xuất khẩu lao động I.C. giao hợp đồng lao động không đóng dấu, chữ ký của công ty. Sang Ả rập Xê út, chị Nhiên lại phải làm việc cho một người khác, không đúng như trong hợp đồng.

“Ở bên đó tôi phải làm việc từ 16-20 giờ. Ngày nào cũng phải dậy sớm lo cho bốn đứa con của chủ (năm tháng tuổi, ba tuổi, tám tuổi, 13 tuổi). Khi đứa lớn đi học, tôi vừa bế đứa nhỏ năm tháng tuổi, trông đứa ba tuổi vừa làm việc nhà đến tối. Ngôn ngữ bất đồng, khí hậu không hợp, một ngày chủ chỉ cho ăn một lần vào lúc 2g chiều, đói quá nên tôi phải tự kiếm thứ gì ăn được. Thức ăn bên đó chủ yếu là bột mì nướng, qua ba tháng tôi bị sụt 4kg. Khi bị bệnh, xin thuốc uống ngày nào chủ phát cho ngày đó. Khi xong hết việc nhà, chủ bắt tôi gội đầu, massage, bôi kem cho họ. Tôi thấy đi giúp việc nhà mà không khác gì nô lệ, tôi bị nhốt trong nhà, làm việc quần quật, khổ cực. Vất vả, tôi chấp nhận được nhưng bức xúc nhất là khi đến tháng lĩnh lương, đòi tiền thì chủ không chịu trả”, chị Nhiên chua xót nói.

“Cam on Bao Phu Nu da can thiep, giup toi ve nuoc”

Theo chị Nhiên, sau khi Báo Phụ Nữ phản ánh, đại diện Công ty I.C. là bà N.K.L. đã liên lạc với chị thường xuyên và thỏa thuận đưa chị và em gái về nước. Lúc đó, chủ mới trả lương cho chị. Do visa sắp hết hạn, sợ bị công ty làm thủ tục lâu nên khi chủ trả lương, chị Nhiên đã mua vé máy bay về Việt Nam. “Tôi xin cám ơn Báo Phụ Nữ đã nhiệt tình tiếp nhận, phản ánh trường hợp của tôi. Nhờ có Báo lên tiếng, chủ mới trả lương, công ty mới tích cực đưa tôi về nước. Nhân đây, tôi cũng xin khuyên các chị em có hoàn cảnh khó khăn, muốn đi giúp việc nhà tại Ả rập thì trước khi đi, phải tìm hiểu kỹ thông tin, công ty định ký hợp đồng để tránh rủi ro. Đồng thời, phải chuẩn bị trước tinh thần vì sang bên đó, môi trường, khí hậu, điều kiện làm việc không giống như Việt Nam. Tôi là người may mắn chứ nhiều người còn bị chủ giữ hộ chiếu không về được”, chị Nhiên cảnh báo.

Trước đó, giữa tháng 4/2014, ông Nguyễn Anh Tuấn (ngụ P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), chồng của chị Nhiên đã phản ánh đến Báo Phụ Nữ: Đầu năm 2014, vợ ông Tuấn cùng em vợ xin đi Ả rập Xê út để giúp việc nhà. Sau một thời gian, theo sự yêu cầu của Công ty I.C., ngày 1/3/2014, ông Tuấn ký giấy bảo lãnh ở phường cho vợ và em vợ đi lao động tại Ả rập Xê út theo hợp đồng đã ký của I.C. với công ty môi giới Saudi Arabia Agent. Tuy nhiên, hợp đồng này không có chữ ký của đại diện công ty môi giới mà chỉ có chữ ký của bà N.K.L. đại diện Công ty I.C. và vợ cùng em vợ ông.

Một tháng sau, ông Tuấn mới liên lạc được với vợ thì được biết vợ và em vợ đang bệnh nặng, sức khỏe suy kiệt trầm trọng, chủ nhà không trả lương.

Quy định điều kiện làm việc tối thiểu của lao động giúp việc nhà tại Ả rập Xê út

Ngày 26/6, thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ) và từng bước ổn định và phát triển thị trường Ả rập Xê út, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đưa NLĐ sang làm việc tại Ả rập Xê út thực hiện nghiêm các giải pháp liên quan tới hợp đồng cung ứng LĐ, công tác tuyển chọn và đào tạo, công tác quản lý LĐ.

Theo đó, hợp đồng cung ứng LĐ giúp việc gia đình sang làm việc tại Ả rập Xê út phải đảm bảo các quyền lợi và điều kiện làm việc tối thiểu của NLĐ, thời hạn hợp đồng hai năm và có thể gia hạn, mức lương tối thiểu: 1.300 SR/tháng, thời gian nghỉ ngơi không ít hơn 8g liên tục/ngày, một ngày nghỉ/tuần. NLĐ không phải trả tiền môi giới, được cung cấp miễn phí vé máy bay lượt đi và lượt về khi kết thúc hợp đồng. NLĐ được cung cấp miễn phí chỗ ở đảm bảo vệ sinh, riêng tư và mỗi ngày ba bữa ăn đủ dưỡng chất; được mua BHYT và được chữa trị y tế miễn phí trong thời gian làm việc tại Ả rập Xê út.

Đối với các ngành nghề khác, hợp đồng cung ứng LĐ phải đảm bảo các quyền lợi và điều kiện làm việc tối thiểu của NLĐ, thời hạn hợp đồng một năm và được gia hạn từng năm một. Lương cơ bản tại nhà máy: 1.000 SR/tháng, LĐ xây dựng, dịch vụ, LĐ phổ thông 1.100 SR/tháng; LĐ có nghề 1.200 SR/tháng (hợp đồng phải quy định rõ thời hạn thanh toán tiền lương cho NLĐ). Thời gian làm việc 8g/ngày, sáu ngày/tuần. Chủ sử dụng LĐ cung cấp miễn phí chỗ ở đảm bảo vệ sinh, có điều hòa; cung cấp mỗi ngày ba bữa ăn đủ dưỡng chất hoặc trợ cấp ăn 250-300 SR/tháng. NLĐ được cung cấp miễn phí vé máy bay lượt về khi kết thúc hợp đồng. Mức tiền môi giới không quá 300-500 USD/người/hợp đồng.

Q.M.

 Quỳnh Mai

 
TIN MỚI