Yên Bái: Nghi bị “thả ma”, 3 đối tượng đặt bẫy mìn tự chế giết thầy cúng

06/08/2021 - 12:10

PNO - Sau 72 giờ tích cực điều tra, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Yên Bái đã làm rõ vụ giết người do nghi bị “thả ma”.

 

Từ trái qua phải: Sùng A Tùng, Sùng Nủ Dê, Chảo A Xăng
Từ trái qua phải: Sùng A Tùng, Sùng Nủ Dê, Chảo A Xăng

Ngày 6/8, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm giữ hình sự Sùng A Tùng (sinh năm 1980); Chảo A Xăng (sinh năm 1976) và Sùng Nủ Dê (sinh năm 1974, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn).

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã thu giữ 1 khẩu súng quân dụng kiểu súng trường K63, trong hộp tiếp đạn còn 10 viên đạn; 1 túi bột màu đen dạng thuốc súng kíp; 1 túi nilon chứa nhiều cục chất rắn nghi là thuốc nổ và 2 túi nilon chứa nhiều hạt kim loại dạng đạn súng kíp.

Trước đó, ngày 1/8, Công an huyện Văn Chấn nhận tin báo về vụ nổ mìn tự chế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Nạn nhân là ông Chảo Chờ Plau (69 tuổi, thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã tử vong.

Quá trình rà soát, từ các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án nhận định đây là vụ án giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Bản thân bị hại Chảo Chờ Plua là "thầy cúng” có mối quan hệ phức tạp và có mâu thuẫn với nhiều người. Đến ngày 4/8, Ban chuyên án đã xác định được nghi phạm.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận, trong quá trình sinh sống tại địa phương, Tùng, Xăng có mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Plua.

Xăng và Dê đều cho rằng, ông Chảo Chờ Plua là người đã “thả ma” khiến gia đình của Tùng, Xăng và Dê bị ốm đau, bệnh tật.

Trước đó, Sùng Nủ Dê trong quá trình làm nương đồi phát hiện một số mảnh bom vỡ còn sót lại thuốc nổ nên đã lấy về cất giấu tại nhà. Năm 2019, Dê đã đưa cho Tùng 2 cục thuốc nổ với mục đích cho Tùng làm mìn tự chế để giết ông Plua.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Số thuốc nổ trên, Tùng mang về nghiền nhỏ thành dạng bột và cất giấu tại nhà riêng. Sau đó Tùng bàn bạc với Chảo A Xăng về việc làm mìn tự chế nhằm mục đích giết ông Plua.

Khoảng đầu tháng 7/2021, Tùng giao cho Xăng các nguyên liệu để chế tạo và đặt bẫy mìn. Sáng 30/7, Chảo A Xăng sử dụng các nguyên liệu mà Tùng đưa cho để làm một quả mìn tự chế và chờ thời cơ hoạt động.

Vào đêm 30/7 rạng sáng ngày 31/7, Xăng đã mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plua đoạn đi qua đồi cây của gia đình. Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plua, để khi ông Plua đến sửa ống nước sẽ tác động vào bẫy khiến quả mìn nổ gây thương vong cho nạn nhân.

Đúng như dự đoán của Xăng, sáng 1/8, ông Plua đi kiểm tra đường ống nước tại vị trí Xăng đặt bẫy thì quả mìn đã phát nổ làm ông Plua tử vong.


Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI