Xông lá trị tai biến mạch máu não, nữ bệnh nhân nhập viện vì bỏng

25/07/2022 - 16:17

PNO - Nghe lời thầy lang chữa tai biến mạch máu não, chị H.T.L. bị bỏng trong khi xông lá. Khi tới viện, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng.

 

Bị bỏng trong khi xông lá trị bệnh tai biến mạch máu não, chị L. không đến bệnh viện ngay mà tiếp tục đắp thuốc lá của thầy lang khiến vết thương hoại tử

Bị bỏng trong khi xông lá trị bệnh tai biến mạch máu não, chị L. không đến bệnh viện ngay mà tiếp tục được thầy lang đắp lá cây, lông nhím khiến vết thương hoại tử

Ngày 25/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã cảnh báo, thời gian qua có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do tự sử dụng các loại thuốc nam điều trị tại nhà.

Mới đây, bệnh nhân H.T.L. (44 tuổi, ở TP Lạng Sơn) bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người nhiều năm nay. Nghe theo lời mách, bệnh nhân mời một người thầy lang đến nhà điều trị cho mình bằng thuốc nam. Trong khi xông lá, bệnh nhân không may bị bỏng nước sôi nhưng thay vì đến cơ sở y tế điều trị vết bỏng. Bệnh nhân tiếp tục tin tưởng thầy lang, đắp các loại lá cây và lông nhím để điều trị bỏng.

Sau 1 tuần đắp thuốc nam, vết bỏng của chị L. càng loét rộng, nóng rát, sưng nề, tấy đỏ. Lúc này, chị mới tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn để điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng. Do vết bỏng khuyết da rộng, khó liền nên bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt lọc tổ chức viêm hoại tử sau đó thực hiện kỹ thuật ghép da, lấy da vùng đùi ghép vào vết bỏng khuyết da. Hiện nay vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Một trường hợp khác là bệnh nhân P.V.K. (16 tuổi, ở Cao Lộc, Lạng Sơn) vào viện do xuất hiện vết loét, chảy dịch sau khi phẫu thuật kết hợp xương đùi. Cách đây khoảng 7 tháng, bệnh nhân gặp chấn thương, đã phẫu thuật kết hợp xương đùi trái. Sau khi xuất viện, gia đình bệnh nhân nghe theo lời mách của người quen lấy thuốc nam đắp vào vết mổ để xương mau liền. Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần đắp thuốc, vết mổ của bệnh nhân càng loét rộng, chảy dịch. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị viêm hoại tử xương đùi trái.

Dù đã được điều trị xong các bác sĩ cho hay, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép xương mới có cơ hội đi lại được.

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, khoa Chấn thương – Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn) đã tiếp nhận điều trị cho 12 bệnh nhân nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do đắp thuốc nam. Trong đó, nhiều bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật ghép da, có ít nhất 3 bệnh nhân bị viêm hoại tử xương rất nặng nề, gây ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể tàn phế.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc người dân tự sử dụng thuốc nam đắp vào vết thương để chữa trị theo mẹo dân gian dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp lựa chọn tin vào lời mách, tin đồn, dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự điều trị các vết thương tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI