Xét nghiệm hai lần mới được tiêm mũi ba?

30/12/2021 - 06:17

PNO - Một số người dân ở TPHCM thắc mắc không hiểu vì sao trước khi tiêm vắc xin COVID-19 mũi ba, y tế địa phương buộc phải lấy mẫu xét nghiệm đến hai lần, mỗi lần cách nhau hai ngày thì mới được tiêm. Nhiều người sợ lây nhiễm bệnh trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm nên đã bỏ về và không tiêm vắc xin.

Vừa qua, ông P.X.M., ngụ P.12, Q.10, TPHCM, cho biết trạm y tế phường kêu gọi người lớn tuổi (trên 65 tuổi, thuộc nhóm có bệnh nền, đối tượng nguy cơ khi mắc COVID-19) chuẩn bị tiêm vắc xin mũi ba. Tuy nhiên, người dân phải thực hiện hai lần lấy mẫu xét nghiệm, mỗi lần cách nhau hai ngày tại Hoa viên số 283 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10.

Điều này khiến người dân thấy không an toàn, có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ việc tập trung đông người... đồng thời, gây lãng phí ngân sách của Nhà nước. Do đó, ông P.X.M. đã gọi điện đến trạm y tế phường thắc mắc tại sao phải xét nghiệm hai lần rồi mới được tiêm mũi ba, trong khi hai lần tiêm trước không phải làm xét nghiệm, chỉ khám tầm soát hoặc chỉ làm xét nghiệm một lần. Theo lời ông M., trạm y tế phường trả lời đó là quy định của Nhà nước. Sau đó, một số người dân đã ra về và đến nay vẫn chưa tiêm mũi ba.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường hợp khác, ông P.D.K., ngụ tại Q.11, TPHCM, cũng đặt vấn đề trước khi tiêm mũi ba có cần thiết phải test nhanh COVID-19 hay không? Tại sao có nơi không bắt người dân test trước, nơi lại bắt test trước, thậm chí bắt test trước hai lần? 

Trao đổi vấn đề này, tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết nếu phường yêu cầu người dân trước khi tiêm mũi ba phải làm xét nghiệm hai lần là hoàn toàn sai chỉ đạo. Ngành y tế chỉ thực hiện tầm soát, bảo vệ cho người có nguy cơ cao nếu nhiễm bệnh COVID-19 bằng cách làm xét nghiệm tại nhà cho họ mỗi tuần một lần. Nếu những người này phát hiện dương tính sẽ được phát thuốc Molnupiravir, chứ ngành y tế không yêu cầu người dân phải xét nghiệm trước khi tiêm mũi ba. Bác sĩ Vĩnh Châu cho hay sẽ soát những nơi đang hiểu sai vấn đề và chấn chỉnh lại nếu có. 

Theo quy định của chính phủ và ngành y tế, tiêm mũi ba cho người trên 65 tuổi, những người có nguy cơ cao khi mắc COVID-19 là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chưa có quy định phải xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, vì vậy, việc xét nghiệm trước tiêm vắc xin là không bắt buộc.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch… để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng, ngành y tế đã bảo vệ nhóm nguy cơ bằng cách xét nghiệm COVID-19 tại nhà trước tiêm chủng. Điều này không ảnh hưởng đến việc được tiêm chủng vắc xin mũi ba của người dân có sức khỏe bình thường. 

Bảo Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI