Xem xét kỷ luật 2 thầy giáo vụ lộ clip nhạy cảm khi đang dạy trực tuyến

02/11/2021 - 13:30

PNO - Thay vì xử lý tình huống sư phạm khéo léo, phù hợp để trấn an tâm lý học sinh nhưng một thầy giáo lại nhắn tin có dấu hiệu đe dọa.

Ngày 2/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thúy Hà đã ký báo cáo kết quả xử lý bước đầu việc xuất hiện một đoạn clip có nội dung phản cảm xảy ra trong lúc dạy học trực tuyến tại Trường THPT TP. Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp).

Theo đó, vào ngày 21/10, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh lớp 11A5 Trường THPT TP. Cao Lãnh phản ánh việc ông V.Q.C. (Phó hiệu trưởng) chia sẻ cho ông C.Tr.H. (giáo viên dạy bộ môn tiếng Anh của trường) một đoạn clip có hình ảnh nhiều phụ nữ tắm tại khu nhà tắm chung. Đoạn clip này xuất hiện trên màn hình khi ông H. dạy trực tuyến.

Trường THPT TP. Cao Lãnh
Trường THPT TP. Cao Lãnh

Ngay sau đó, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra đoạn clip (do ông V.Q.C. giao nộp).

Đoạn clip nói trên có thời lượng khoảng 1 phút 22 giây, ghi lại hình ảnh một số phụ nữ đang tắm tại khu nhà tắm chung, có lời thuyết minh. Tuy nhiên, chưa xác định được nguồn gốc của đoạn clip do ông V.Q.C. chia sẻ cho ông C.Tr.H.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, trong khi thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, dù trong giờ giải lao nhưng ông C.Tr.H. chưa thực hiện đúng quy định về dạy học trực tuyến của ngành, để màn hình xuất hiện nội dung nhạy cảm, có biểu hiện vi phạm quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Sau khi sự việc xảy ra, việc giải quyết tình huống của ông C.Tr.H. chưa thật chuẩn, thay vì xử lý tình huống sư phạm khéo léo, phù hợp để trấn an tâm lý học sinh nhưng lại nhắn tin trên group Zalo của lớp có dấu hiệu đe dọa, làm ảnh hưởng đến tâm lý, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh.

Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp nhận định, hành vi trên không phù hợp đối với vai trò của người giáo viên, cán bộ công đoàn và gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của nhà giáo, uy tín của đơn vị, ngành.

Trong quá trình làm việc với Thanh tra Sở GD-ĐT, ông H. có thái độ thành khẩn, tiếp thu khuyết điểm và khắc phục hậu quả vụ việc. Ngày hôm qua, 1/11, ông H. và ông C. cũng đã xin lỗi học sinh và cha mẹ các em. Tuy nhiên, mức độ vi phạm và hậu quả việc làm của ông C.Tr.H. đến mức phải xem xét, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo phân cấp quản lý công chức, viên chức.

Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp giao Hiệu trưởng Trường THPT TP. Cao Lãnh thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật đối với ông C.Tr.H. và báo cáo kết quả trước ngày 15/11. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy Trường THPT TP. Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng theo mức độ vi phạm đối với ông H.

Đối với ông V.Q.C. - Phó hiệu trưởng Trường THPT TP. Cao Lãnh, Sở GD-ĐT thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật và đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng phê bình Hiệu trưởng Trường THPT TP. Cao Lãnh với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục chưa kịp thời nắm bắt thông tin có liên quan, chưa có biện pháp xử lý nhanh chóng và dứt điểm vụ việc.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI