PNO - Hàng trăm thi thể những nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19 trôi xuống sông Hằng khi lũ lụt đi qua. Cơn lũ đã làm người ta phát hiện ra hàng loạt những huyệt mộ chôn cất người chết một cách sơ sài, nó đi ngược với truyền thống và tín ngưỡng của phần đông người Ấn theo đạo Hindu.
Ấn Độ được ghi nhận là một trong những vùng đất gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng khi làn sóng COVID-19 tấn công quốc gia này lần thứ 3. Khi đại dịch bùng phát, đã có thời điểm người ta chứng kiến có hơn 6.000 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ. Xác người chết tràn ngập các bệnh viện và lò thiêu với số tử vong chính thức được Ấn Độ báo cáo là 400.000 người.
COVID-19 đã gây nên một nỗi kinh hoàng và làm cho quốc gia đông dân thứ nhì thế giới trở thành “vùng đất chết” khi các lò hoả táng ở những thành phố xung quanh sông Hằng ngày đêm rực lửa, thậm chí là quá tải. Điều này dẫn đến việc người dân Ấn Độ buộc phải chôn cất những nạn nhân tử vong một cách vội vã.
![]() |
| Mực nước dâng cao đã cuốn trôi đất để lộ ra những xác chết được bọc trong vải nghệ tây - Ảnh: AFP |
Đó là thời điểm bùng phát đại dịch vào tháng 4- 5 vừa qua, nạn nhân của nó là những gia đình ở phía Bắc và phía Đông của Ấn Độ, nơi nghèo khổ nhất của quốc gia Nam Á này đã không đủ khả năng chi trả cho các đám tang. Họ buộc phải bỏ thi thể người thân xuống sông hoặc chôn trong những ngôi mộ tạm bợ hai bên bờ sông Hằng.
Và khi “cơn bão virus” quét qua một cách tàn bạo thì nay những trận mưa lũ để lộ những điều bi thương nhất. Nó đã rửa trôi mặt đất, làm lộ ra vô số thi thể chìm một phần và hàng chục thi thể khác trôi xuống sông Hằng, dẫn đến cảnh tượng kinh hoàng.
Xác chết được bao phủ bằng vải nghệ tây đã lặng lẽ trôi trên con sông linh thiêng, những người chèo thuyền nói rằng họ sợ mái chèo đâm vào những tử thi đang phập phù trôi theo các con sóng. Quan chức địa phương ước tính rằng có tới 600 người tử vong đã bị chôn vùi dọc theo hai bên bờ sông - nhưng những nhà quan sát tin rằng con số thực còn cao hơn nhiều.
![]() |
| Tình nguyện viên thu gom để hoả táng những thi thể được chôn trong các ngôi mộ tạm bợ hai bên bờ sông Hằng - Ảnh: AFP |
Chính quyền bang Allahabad, một trong những thành phố mang đậm chất tín ngưỡng của người theo Ấn Độ giáo, nơi có hàng triệu người đến để thực hiện các nghi thức cuối cùng của đời người cho biết họ đã thực hiện “tang lễ” bằng cách hoả táng cho gần 150 thi thể trôi nổi trên sông Hằng trong ba tuần vừa qua. Những nhà báo quốc tế của AFP đã phải chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng và họ thực sự bị sốc khi nhìn thấy hàng chục xác chết chìm một phần dưới sông.
Ở rải rác đâu đó dọc ven sông là các giàn hỏa táng chỉ là những đống gỗ khô đang chờ để đưa thi thể về với cát bụi. Thế nhưng người dân địa phương vẫn lo ngại rằng đang có hàng trăm thi thể nữa bị cuốn trôi khỏi các bờ cát do nước chảy xiết có thể sẽ xuất hiện trong những tuần tới.
Cách đây hai tháng, Sonu Chandel, một người chèo thuyền và làm việc trong một lò hỏa táng ven sông, đã bị chấn động khi chứng kiến cảnh các gia đình chôn cất người chết. Anh cho biết cảm giác bất an khi những người dân nghèo chôn cất người thân của họ một cách phi truyền thống, đi ngược với tín ngưỡng. Trong khi đó, tại những nơi trung tâm lớn của đạo Hindu ở miền Bắc Ấn Độ như thành phố Varanasi ở phía hạ lưu sông Hằng, cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Người ta lo sợ rằng xác chết nếu không được thiêu huỷ có nguy cơ làm ô nhiễm thêm nơi vốn đã là một trong những nguồn nước ô nhiễm.
![]() |
| Những xác người đã khuất đến từ các gia đình không có khả năng chôn cất bình thường - Ảnh: Getty Images |
Đối với đa phần người Hindu giáo, sông Hằng với tên gọi “Mẹ Ganga” là dòng sông linh thiêng nhất ở Ấn Độ và được thờ phụng. Họ xem nơi này là một nữ thần với niềm tin rằng ai tắm trên sông Hằng sẽ có thể giảm nhẹ tội lỗi của mình và đạt tới sự giải thoát khỏi vòng luân hồi của sự sống và cái chết.
Và với quan niệm này, đã có rất nhiều những đoàn người hành hương đi từ xa tới đây để rải tro cốt của người thân xuống dòng nước sông, những mong linh hồn những người thân yêu của họ có thể sớm được siêu thoát.
Những người hành hương đổ xô đến sông Hằng để tắm theo nghi lễ, thậm chí trước đại dịch đã có hàng triệu người theo đạo Hindu hỏa táng người thân đã chết dọc theo bờ sông trước khi rải tro xuống sông. Một số người không đủ tiền mua gỗ hoặc các vật liệu khác cho nghi thức tang lễ đã “thủy táng” thi thể người thân của họ.
![]() |
| Cảnh sát cùng ngư dân địa phương dùng thuyền để đi vớt xác người trôi trên sông Hằng - Ảnh: AFP |
Người dân địa phương cho biết tốn khoảng 70 bảng Anh để làm một đám tang theo đúng nghi lễ. Thế nhưng số tiền này đã làm tăng thêm khó khăn của những người đang phải vật lộn để kiếm sống trong nền kinh tế vốn đã bị vùi dập bởi các đợt tấn công của đại dịch COVID-19.
Trong một nỗ lực chống lại sự ô nhiễm cho sông Hằng, nhà chức trách địa phương cùng sự giúp đỡ của ngư dân đã đóng hai chiếc thuyền đi dọc bờ sông vớt các xác chết nhưng không thành công trong những ngày gần đây. Một sĩ quan cảnh báo: “Dòng chảy sông Hằng trong mùa mưa lũ ở Ấn Độ rất nhanh và việc vớt xác bây giờ là một thách thức”.
Trọng Trí (Theo Indiananews, AFP)
| Chia sẻ bài viết: |
Sự tái xuất của loài ký sinh trùng giòi xoắn khiến ngành chăn nuôi Mỹ đối mặt với nguy cơ mới khi số ca nhiễm liên tục gia tăng.
Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký một bản ghi nhớ hợp tác vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ.
Tình trạng lừa đảo người cao tuổi đang gia tăng trên toàn cầu với các thủ đoạn rất tinh vi, đẩy nhiều cụ già vào cảnh trắng tay.
Ở nhiều nơi, chiến tranh đang cướp đi sinh mạng con người và đẩy hàng triệu người vào cảnh ly tán.
Ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân giữa Washington và Tehran đã hoàn tất giai đoạn đầu và đang chuyển sang “giai đoạn thứ hai”.
Đội tuyển Iran đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn tại World Cup 2026 khi liên tiếp gặp các vấn đề về hậu cần, thị thực và di chuyển...
Đây là cảnh báo vừa được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đưa ra trong báo cáo mới nhất về rủi ro khí hậu đối với trẻ em.
Eo biển Hormuz vẫn chưa thể trở lại bình thường khi các hãng vận tải biển tiếp tục đánh giá rủi ro và chờ hoàn tất công tác rà phá thủy lôi.
Tổng giám đốc WHO và Tổng thống Brazil đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới khẩn trương hoàn tất hiệp ước phòng chống đại dịch toàn cầu.
Theo nhiều nguồn tin quốc tế, Liên đoàn Bóng đá Tunisia đã quyết định chia tay HLV Sabri Lamouchi sau thất bại nặng nề 1-5 trước Thụy Điển.
Ngày 15/6, chính quyền Mỹ và Iran đã xác nhận việc ký điện tử một biên bản ghi nhớ nhằm chấm dứt hơn 100 ngày xung đột giữa hai nước.
Trong lần đầu tiên dự World Cup, Cape Verde đã tạo nên địa chấn khi cầm hòa nhà vô địch châu Âu Tây Ban Nha.
Sau một tháng bùng phát, đợt dịch Ebola mới nhất ở đất nước Trung Phi vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, thậm chí ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm mới.
Chiếc B-52 gặp nạn là 1 trong 76 máy bay còn phục vụ, thuộc lực lượng ném bom chiến lược chủ lực của Không quân Mỹ.
Washington tiếp tục phong tỏa quân sự các cảng Iran và cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực này trước thềm thỏa thuận ngừng bắn dự kiến được ký ngày 19/6.
Không bán tình dục, cũng không bán tình yêu, dịch vụ "bạn gái cho thuê" đang đáp ứng một nhu cầu rất con người: được quan tâm.
Thỏa thuận Mỹ - Iran tiếp tục đối mặt nguy cơ đổ vỡ khi các cuộc tấn công mới của Israel nhắm vào miền Nam Lebanon vẫn tiếp diễn.
Gần đây, những người đàn ông bạo lực tập hợp lại với nhau trên mạng xã hội để thúc đẩy các cuộc tấn công vào những phụ nữ từ chối họ.