Xác minh nguồn gốc 3 cây cổ thụ 'quái thú' được vận chuyển trên quốc lộ

03/04/2018 - 09:00

PNO - Sau khi xác minh, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, đã xác định được một cây gỗ “khủng” vận chuyển trên quốc lộ 1A là cây đa sộp.

Tối 4/2, ông Nguyễn Văn Tiếp – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk), cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh về những gốc cây cổ thụ được vận chuyển trên QL 1A, đơn vị đã xác minh, làm việc cùng UBND xã Tam Giang (huyện Krông Năng) và một hộ dân vừa tiến hành khai thác, vận chuyển cây đa sộp có kích thước lớn trên địa bàn.

Theo ông Tiếp, gốc cây này được xác định có nguồn gốc tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang), có chiều cao 14m, rộng 1,3m.

“Ngày 5/3, ông Chung đã xin phép chính quyền địa phương để được khai thác, vận chuyển gốc cây này nhằm cải tạo vườn có kèm theo chứng từ”, ông Tiếp cho biết thêm.

Xac minh nguon goc 3 cay co thu 'quai thu' duoc van chuyen tren quoc lo
Một trong những cây gỗ "khủng" được chở trên quốc lộ 1A.

Cũng theo ông Tiếp, việc người dân xin khai thác, vận chuyển những cây cảnh có nguồn gốc từ rừng pháp luật không cấm nhưng phải có chứng từ xác nhận của địa phương.

Khi được hỏi về chủng loại của 2 gốc cây còn lại được vận chuyển trên QL 1A, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng cho rằng chưa xác định được nguồn gốc, chủng loại của 2 gốc cây này do đã được cắt và phủ bao.

Trước đó, vào khoảng 18h15, ngày 30/3 trên tuyến QL 1A tại Km 860 (thuộc địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện 2 xe đầu kéo và 1 xe tải chở cây khủng lưu thông từ hướng Nam ra Bắc.

Cơ quan chức năng xác định, xe chở 3 cây “khủng” này vượt quá chiều dài, chiều cao cho phép, quá tải cầu đường nên đã ra quyết định xử phạt tài xế và chủ xe của 3 xe chở cây khủng này 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 đến 3 tháng và buộc phải hạ tải.

Trước thông tin những cây “quái thú” được vận chuyển có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã chỉ đạo Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk khẩn trương vào cuộc xác minh.

Văn Nguyên

 
TIN MỚI