Vụ học sinh bị đánh ở Gò Vấp: “Không có chuyện học sinh bị tự kỷ và có hành vi không đúng đắn”

23/10/2022 - 20:40

PNO - Chị Ng. - mẹ của em P. (lớp 11A6, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: “Tôi rất đau lòng khi xem clip con mình bị đánh và tôi khẳng định không có chuyện con mình bị tự kỷ, có hành vi không đúng đắn”.

Ngày 20/10, trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, chị Ng. cho biết, hiện chị và gia đình rất buồn và đau lòng khi xem clip con mình bị đánh, tung lên mạng. Vụ việc đã dù đã xảy ra khá lâu nhưng vẫn còn gây ra tổn thương rất lớn cho cháu và gia đình. “Gia đình tôi rất đau lòng, không hiểu vì nguyên nhân gì mà đoạn clip lại được phát tán trên mạng xã hội khi vụ việc đã qua lâu. Điều này lại gây tổn thương cho cháu và gia đình tôi thêm lần nữa. Tôi rất không mong muốn điều này nhưng phải nói ra để báo chí, người dân hiểu được bản chất, sự thật câu chuyện như thế nào” - chị Ng. nói.

Bảng điểm của em K. cho thấy em có học lực khá tốt
Bảng điểm của em P. cho thấy em có học lực khá tốt

Theo chị Ng., từ nhỏ, chị luôn rất nghiêm khắc với con. Chị dạy con không bao giờ được đánh nhau với ai, ngay cả khi bị bạn đánh, vì vẫn còn có gia đình và thầy cô giải quyết. Có thể đó là lý do con không phản kháng dù bị bạn đánh. “Sau vụ việc cháu bị đánh, khi con đi học về tôi thấy trên người cháu có vết bầm thì cháu vẫn chỉ nói mình bị té xe. Chỉ khi tôi gặng hỏi thì cháu mới thú thật là bị bạn đánh” - chị Ng. cho biết.

Khi vụ việc xảy ra, chính P. còn chủ động nhắn tin cho các tài khoản mạng xã hội nhờ gỡ clip vì dù em là nạn nhân nhưng chuyện đã qua em không muốn mọi người nghĩ xấu về ngôi trường mà mình đang theo học. Em cũng đã bỏ qua cho các bạn nên không muốn khơi lại nỗi đau một lần nữa. “Nơi đây cũng là nơi cháu trưởng thành, được các thầy cô dìu dắt một quãng đường rất quan trọng trong cuộc đời. Tôi tin đó là lý do cháu hành động như thế” - chị Ng. kể.

Ngoài ra, theo chị Ng., từ nhỏ, cháu P. học hành khá tốt, nhiều môn học điểm cao nên các thông tin cho rằng cháu bị tự kỷ, có hành vi không đúng đắn là không đúng. “Từ khi sinh ra đến nay con tôi hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường. Những thông tin không đúng đắn đã biến con tôi từ nạn nhân thành người có hành vi sai trái” - chị Ng. nói.

Chị Ng., cũng cho biết thêm: “Tôi mong muốn giảng hòa, không truy cứu. Khi gia đình của K. (học sinh đánh P.) yêu cầu được đền bù thuốc men, tôi đã yêu cầu họ lấy số tiền đó đi làm từ thiện”.

“Con trai tôi cũng như em K. đều đang ở độ tuổi hoàn thiện nhân cách. Các biến cố xảy ra đều có thể ảnh hưởng đến tương lai của các cháu nên tôi muốn bảo vệ K. như bảo vệ chính con mình, không muốn cháu bị ảnh hưởng đến tương lai sau này. Đó là lý do tôi muốn tha thứ cho cháu” - chị Ng., nói.

Liên quan vấn đề này, báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, Trường THPT Nguyễn Trung Trực cũng khẳng định, em P. - nạn nhân bị hành hung trong clip - không phải là học sinh tự kỷ. Không có sự việc “hiệu trưởng một trường trung học cấm tất cả cán bộ, học sinh "phát tán" một clip về học trò bị tra tấn hành hạ ra ngoài kèm những lời đe dọa”.

Không có sự việc “bà Tuyến (hiệu trưởng Bùi Thị Kim Tuyến) đã không đứng ra giải quyết vụ việc nhằm ngăn chặn bạo lực và bắt nạt học đường”.

Không có sự việc “đến khi gia đình học sinh vô tình được bạn của con cho xem clip, họ đã đến trường làm rõ sự việc thì bà Tuyến và ban giám hiệu nhà trường đã lẩn trốn không tiếp họ”.

Không có sự việc “trốn tránh trách nhiệm” như bài đăng trên Facebook nêu.

Nhà trường tường trình, báo cáo sự việc trên như sau:

Vào ngày 1/4/2022 tại lớp 11A3 (phòng 25) đã xảy ra sự việc học sinh tên K. (lớp 11A3) đánh học sinh tên P. (lớp 11A6) do trước đây học sinh P. trêu chọc học sinh K. 

Sau sự việc trên, nhà trường đã nắm tình hình, phó hiệu trưởng phụ trách lúc đó (bà Bùi Thị Kim Tuyến) đã chỉ đạo xử lý sự việc theo quy định. Sự việc đã được xử lý như sau:

Ngày 2/4/2022, giám thị yêu cầu 2 học sinh viết bản tường trình, tạm thời đình chỉ học tập trong 3 ngày (ngày 4, 5, 6/4/2022) để chờ thu thập thông tin, phụ huynh quản lý học sinh ở nhà trong thời gian này để tránh các mâu thuẫn, sự việc không hay có thể xảy ra.

2 giáo viên chủ nhiệm (cô Hoàng Thị Quỳnh Hưng - lớp 11A3, thầy Nguyễn Văn Triệu - lớp 11A6) đã gặp phụ huynh của 2 em để thông báo về sự việc và tiến trình giải quyết của nhà trường.

Ngày 7/4, lãnh đạo nhà trường họp với tổng giám thị, giám thị khu vực, giáo viên chủ nhiệm của 2 lớp để thống nhất biện pháp giải quyết. 

Ngày 8/4, nhà trường tổ chức cuộc họp để xử lý vụ việc, thành phần dự họp gồm: bà Bùi Thị Kim Tuyến (phó hiệu trưởng phụ trách), cô Nguyễn Thị Trúc (tổng giám thị), cô Hoàng Thị Quỳnh Hưng (giáo viên chủ nhiệm lớp 11A3), phụ huynh và 2 em học sinh. Hai gia đình đã hòa giải, thống nhất với các hình thức xử lý của nhà trường, không thắc mắc, khiếu nại về sau. 

Sau buổi hòa giải trên, 2 em trở lại trường học. Từ đó đến nay, 2 em không có bất cứ mâu thuẫn, xích mích nào, hiện 2 em vẫn đang học tập tại trường và thực hiện tốt nội quy học sinh.

Theo nhà trường, thông tin trên Facebook có những nội dung không đúng sự thật đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của 2 em học sinh có liên quan, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường. Trường đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hợp lý và kịp thời.

Tầm Xuân

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc