Vụ hàng trăm công nhân tập trung đi đòi lương: Công ty tuyên bố tạm dừng hoạt động

16/02/2022 - 12:42

PNO - Đến hẹn trả tiền lương nhưng không thể thực hiện, doanh nghiệp tuyên bố tạm dừng hoạt động.

Trưa 16/2, đại diện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (chủ đầu tư Cụm công nghiệp Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất H&L Đắk Lắk (Công ty H&L Đắk Lắk) vừa tuyên bố tạm dừng hoạt động và xin lỗi người lao động. Lý do được đại diện Công ty H&L Đắk Lắk đưa ra là hàng lỗi quá nhiều nên khách hàng không thanh toán. Do đó, công ty gặp khó khăn về tài chính, không có tiền chi trả lương cho người lao động như đã cam kết trước đó.

Theo vị đại diện này, trước đó, vào thời điểm tháng 11/2021, Công ty H&L Đắk Lắk gần 200 người lao động được nhận vào thử việc 3 tháng.

Theo cam kết của công ty, ngày 15/2/2022, đơn vị sẽ trả lương tháng 1 cho hơn 120 người đang làm việc, còn lại 89 người đã nghỉ việc thời điểm đầu tháng 2/2022 sẽ được trả lương vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, đến chiều tối 15/2, Công ty H&L Đắk Lắk bất ngờ đưa ra thông báo cho đại diện Cụm công nghiệp Tân An, Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk... và người lao động rằng đơn vị tạm dừng hoạt động và chưa thể chi trả lương cho công nhân ngay được. Đồng thời, mong chủ đầu tư Cụm công nghiệp Tân An trông giữ hộ tài sản, đơn vị cam kết không di dời trang thiết bị, máy móc đi nơi khác.

Hàng trăm người lao động tập trung tại Công ty H&L Đắk Lắk để đòi lương vào ngày 28, 29 Tết
Hàng trăm người lao động tập trung tại Công ty H&L Đắk Lắk để đòi lương vào ngày 28, 29/1

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản đối với Công ty H&L Đắk Lắk. Theo lãnh đạo Công ty Hồng Lĩnh, trong nội dung biên bản, H&L Đắk Lắk cho biết, nếu vào ngày 28/2, khách hàng nợ tiền cũ thanh toán thì công ty sẽ thanh toán hết tiền lương cho công nhân vào ngày 28/2. Trường hợp khách hàng không thanh toán, công ty sẽ nộp đơn lên tòa án để tuyên bố phá sản và phát mãi tài sản lấy tiền trả lương cho công nhân.

Mặt khác, để trấn an người lao động, giải quyết công ăn việc làm, Công ty Hồng Lĩnh đã đứng ra tìm doanh nghiệp doanh nghiệp khác để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, đề xuất chủ doanh nghiệp mới hỗ trợ tạm ứng cho mỗi công nhân 2 triệu đồng để an tâm đi làm và có tiền trang trải cuộc sống.

Như đã đưa tin, trong 2 ngày 28 và 29/1, gần 200 công nhân đã vật vờ tại Công ty H&L Đắk Lắk để đòi lương tháng 12/2021 và tiền tạm ứng tháng 1/2022 như công ty đã hứa để về quê ăn Tết. Tuy nhiên, đại diện công ty đã thông báo không "xoay" được tiền khiến nhiều công nhân bức xúc. Sau đó, công ty này đã thanh toán phần lương còn lại của tháng 12/2021 cho người lao động, riêng tiền lương tháng 1/2022 sẽ trả vào ngày 15/2.

Chia sẻ với khó khăn của người lao động, Công ty Hồng Lĩnh đã bỏ ra hơn 150 triệu đồng, cùng một doanh nghiệp khác hỗ trợ 50 triệu đồng để giúp 1 công nhân 1 triệu đồng làm lộ phí về quê ăn Tết.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI