Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu: Bị cáo tố điều tra viên mớm cung

01/11/2022 - 13:24

PNO - Bị cáo Hùng khai, bị truy tố về tội buôn lậu là oan vì bị cáo không bàn bạc, góp vốn, không được chia lợi nhuận nên bị cáo không có tội.

Ngày 1/11, tại phiên tòa xét xử đại án buôn lậu xăng, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đồng Nai tiến hành xét hỏi đối với thuyền trưởng tàu Western Sea Lê Đình Hùng (42 tuổi, ngụ Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, từ tháng 7/2020 đến 2/2021, bị cáo Lê Đình Hùng làm thuyền trưởng đã vận chuyển khoảng trên 30 chuyến xăng nhập lậu từ Singapore về Việt Nam với tổng số lượng hơn 157 triệu lít xăng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hùng liên tục kêu oan và khẳng định trong quá trình vận chuyển bị cáo không hề biết mình đang vận chuyển xăng lậu.

Bị cáo Hùng khai, từ trước đến nay, bị cáo chỉ làm công ăn lương và làm đúng nhiệm vụ được cấp trên chỉ đạo. Quá trình giao nhận xăng được thực hiện đúng theo thông lệ quốc tế và bị cáo hoàn toàn không biết đây là hành vi buôn lậu xăng. Việc bị cáo bị truy tố về tội buôn lậu là oan vì bị cáo không bàn bạc, góp vốn, không được chia lợi nhuận nên bị cáo không sai và không có tội. 

Bị cáo Lê Đình Hùng tại phiên xét xử
Bị cáo Lê Đình Hùng tại phiên xét xử

Bị cáo Hùng giải thích, trong hợp đồng lao động, Hùng chịu sự chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Giám đốc Công ty vận tải biển Thuận Phát, 52 tuổi, ngụ quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) là chủ tàu. Vì vậy, bị cáo được chủ tàu giao nhiệm vụ đưa tàu đi Singapore nhận hàng và chở về Việt Nam. Bị cáo chở 30 chuyến xăng, mỗi chuyến tối đa chở được 4,8 triệu lít xăng. Vậy số xăng bị cáo chở chỉ khoảng gần 145 triệu lít xăng. 

Về việc bị cáo Hùng khai tại tòa số lượng xăng vận chuyển không đúng với số lượng xăng trong cáo trạng nêu, bị cáo Hùng cho rằng, bản khai trong quá trình điều tra của bị cáo đã bị cắt ghép và quá trình lấy lời khai bị điều tra viên “mớm cung” khai để phù hợp với hành vi của các bị cáo khác.

Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Hùng có nhiều lời khai bất nhất với lời khai trong quá trình điều tra. Do đó, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai phải liên tục công bố bút lục lời khai của bị cáo Hùng trong phần xét hỏi.

Minh Quân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI