Vụ 2000 công nhân mất việc do hỏa hoạn: “Công ty làm đúng quy định”

14/11/2015 - 07:37

Sau hỏa hoạn, công tay Yupoong đã cố gắng khắc phục sản xuất lại bình thường nhưng không được. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng là phù hợp.

Liên quan đến vụ việc gần 2000 công nhân Công ty TNHH Yupoong VN (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có nguy cơ mất việc do công ty này gặp hỏa hoạn mà Phunuonline đã phản ánh. Chiều ngày 13/11, đại diện công ty Yupoong VN đã có buổi đối thoại trực tiếp với gần 2000 công nhân.

Buổi đối thoại có sự góp mặt của lãnh đạo công ty, đại diện Ban quản lý (BQL) các Khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, Liên đoàn lao động Đồng Nai và Công đoàn KCN Biên Hòa.

Vu 2000 cong nhan mat viec do hoa hoan: “Cong ty lam dung quy dinh”
Các công nhân kéo đến công ty Yupoong vào sáng ngày 9/11

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Choi Yoon Il - tổng giám đốc công ty Yupoong chia sẻ, sau vụ hỏa hoạn vào ngày 21/9/2015, công ty đã cố gắng khắc phục để trở lại sản xuất bình thường nhưng không được. Sau sự cố đáng tiếc này, công ty đã tìm hiểu và tham khảo ý kiến của BQL các KCN về thủ tục chấm dứt hợp đồng với công nhân. Thời gian tới, công ty hoạt động với quy mô nhỏ hơn nên chỉ có thể giữ lại số ít lao động, số còn lại công ty sẽ phải đơn phương chấm dứt hợp đồng.

“Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến toàn bộ những anh, chị, em công nhân bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, mong các bạn thông cảm”, vị đại diện công ty Yupoong nói.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Thắng (chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa) khẳng định: “Công ty Yupoong đã làm đúng luật khi tiến hành đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do khách quan…”.

Vu 2000 cong nhan mat viec do hoa hoan: “Cong ty lam dung quy dinh”
Vụ hỏa hoạn khiến công ty bị thiêu rụi và không khắc phục lại quy mô như cũ được

Ông Thắng còn cho biết, hiện công đoàn đang phối hợp với các sở, ban ngành khác tiếp tục liên hệ với những doanh nghiệp ở địa phương nhằm hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho công nhân mất việc. Đến nay, nhiều công ty đặt vấn đề nhận lượng lớn công nhân Yupoong vào làm.

Về phía các công nhân, nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn ngoài mức hỗ trợ ban đầu đã thông báo, công ty tiếp tục hỗ trợ thêm 3 tháng lương để công nhân có thể vượt qua khó khăn, tìm việc làm lại, ổn định cuộc sống.

Về vấn đề này đại diện công ty Yupoong cho biết, sẽ hỏi ý kiến của công ty mẹ sau đó sẽ có thông báo chính thức cho các công nhân.

Vu 2000 cong nhan mat viec do hoa hoan: “Cong ty lam dung quy dinh”
Buổi đối thoại với đại diện gần 2000 công nhân công ty Yupoong vào sáng ngày 13/11 (ảnh A.lộc/TTO).

Trước đó như Phunuonline đã đưa tin, sáng 9/11, khoảng 2.000 công nhân của công ty Yupoong, đóng tại KCN Loteco Long Bình, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã tập trung trước cổng công ty Yupoong. Họ muốn lắng nghe lời giải thích về những tờ thông báo rằng, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với họ sau vụ công ty gặp nạn do hỏa hoạn gây ra.

Sau 4 ngày chờ đợi phía công ty và đại diện KCN đã có trả lời chính thức.

Oanh Vũ

 
TIN MỚI