Vợ cũ dẫn nhân tình về xây tổ ấm sát bên nhà của cha con tôi

21/01/2022 - 21:39

PNO - Nếu bây giờ cả gia đình ba thế hệ, vẫn phải vì cô ấy mà đùm túm nhau chuyển chỗ ở lần nữa, có phải em làm khổ ba mẹ mình quá không?

Chị Hạnh Dung kính mến!

Chúng em cưới nhau được 15 năm thì cô ấy ngoại tình và lừa em sang tên đất đai của ông bà để lại (sang từ tên bố mẹ sang vợ chồng em). Đất sang tên xong thì cô ấy công khai ngoại tình, rồi ly hôn.

Em mất gia đình, tài sản bị chia đôi. Hai đứa con đang tuổi teen, vừa nổi loạn vừa nhạy cảm. Cô ấy bỏ đi, không đoái hoài gì đến con cái. 

Sau đợt đó, hai đứa con em trầm lặng hơn. Em cũng không thể trò chuyện thân thiết với con cái, bố mẹ như xưa. Em luôn phải đối diện với ánh mắt lo lắng, canh chừng của bố mẹ. Họ sợ em làm chuyện dại dột.

Rồi những ngày ấy cũng qua, mọi thứ bây giờ đã đỡ hơn. Em giờ 42 tuổi và đã có thể tính đến chuyện đi bước nữa.

Nhưng ngay lúc này thì cô ấy kéo người đàn ông kia về xây ngôi nhà ngay bên cạnh căn nhà mà bố con em đang sống cùng bố mẹ. Mảnh đất ấy chính là mảnh đất đã bị cắt đôi ngày em ly hôn với cô ấy. 

Bố mẹ em khổ tâm thấy rõ từ ngày cô ấy quay lại. Hàng xóm xì xào lời qua tiếng lại, người thì xúi em quậy lên cho cặp đôi kia phải bán nhà mà đi cho khuất mắt. Người thì khuyên em bán nhà đi chỗ khác ở, để mãi mãi cắt đứt.

Em rất rối, không biết phải làm thế nào nếu mỗi ngày ra vào lại đụng mặt nhau. Thực sự em chỉ muốn tránh mặt, không bao giờ gặp lại cô ấy. Tối qua bố em gọi em ra nói chuyện, ông nói bố mẹ ủng hộ mọi quyết định của em, nhưng em vẫn rất phân vân.

Đã bốn năm kể từ ngày cô ấy ra đi. Nếu bây giờ cả gia đình ba thế hệ, vẫn phải vì cô ấy mà đùm túm nhau chuyển chỗ ở lần nữa, có phải em làm khổ ba mẹ mình quá không? Điều em phân vân chính là cảm xúc của các con và của bố mẹ.

Liệu em có nên vì sự bình an của họ mà một lần nữa quyết tâm thay đổi chỗ ở, để một lần nữa cắt đứt hoàn toàn?

Hữu Mạnh (Củ Chi, TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hữu Mạnh mến!

Để em đỡ rối, Hạnh Dung sẽ cùng em phân tích xem em cần dựa vào đâu để đưa ra quyết định.

Em nói em phân vân chính vì cảm xúc và sự bình an của bố mẹ và các con. Vậy có lẽ đây chính là điều chi phối lớn nhất đến em. Ở chiều ngược lại, điều quan trọng nhất với bố mẹ lại cũng là cảm xúc của em. 

Đây là một vòng tròn tình cảm. Sự bình an của người này lại phụ thuộc vào sự thoải mái của người kia, nên rất dễ tạo ra một vòng lẩn quẩn nếu không “truyền thông nội bộ” một cách sáng rõ, dũng cảm và quyết liệt.

Hiện tại, bố mẹ đã chủ động mở lời với em. Nhưng em vẫn thụ động. Em có thể bắt đầu giải quyết bằng cách chủ động trò chuyện với các con, với ba mẹ. Em cần biết họ nghĩ gì, muốn gì, gặp khúc mắc ở đâu, họ cảm thấy thế nào với việc vợ cũ của em đang về sống kế bên nhà. Khi em hỏi, ba mẹ và hai con sẽ ở vai người chia sẻ, họ dễ bộc bạch hơn. 

Theo Hạnh Dung, dù ở yên hay dọn đi thì gia đình em cũng có cái khó, cái dễ riêng. Dọn đi thì được “khuất mắt”, được sống đời mình. Nhưng ở yên đó thì cũng sẽ đưa cả nhà vào tình thế phải đối mặt, và chấp nhận nỗi đau kia, để nếu vượt qua được, cả nhà sẽ thực sự bình an mà không phải trốn tránh hay sợ một lần chạm mặt nào nữa.

Quan trọng nhất vẫn là tìm hiểu xem cảm xúc của cả nhà thế nào, họ có đủ “đề kháng tinh thần” để một lần đối diện hay không. Nếu không thì dọn đi vẫn không phải là phương án tồi.

Phương án nào cũng sẽ ổn, nếu em biết em chọn nó vì điều gì và đừng lung lay về những bất tiện đi kèm.

Phía trước vẫn sẽ là những ngày khó khăn để thích nghi. Trong những lúc hoảng loạn nhất, em vẫn hãy tự nhủ “cách giải quyết là gì, đâu là thứ em cần vượt qua”. Tuyệt đối đừng để mình mệt lòng vì những oán trách, hờn ghen, em nhé! Em có cuộc đời của riêng em và em xứng đáng được hạnh phúc.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(11)
 • Phan Ca 26-05-2023 15:42:42

  Cưới được 15 năm đau thật, nhưng tôi nghĩ anh cứ vững vàng mà sống quả báo đến sớm thôi, sau này nhất định không được mềm lòng tha thứ nếu cô ta đòi quay xe đâu đấy, chúc anh và các con luôn vui

 • Lynh 27-01-2022 22:48:20

  Rất thông cảm trong trường hợp của anh! Nếu là anh thì tôi sẽ không đi đâu cả, tôi sẽ treo trước nhà câu: "Những người muốn người khác không an lòng, có nghĩa là bản thân họ cũng rất đau khổ mà không biết đường giải thoát". Tôi sẽ treo đến khi nào cảm thấy đủ, rồi đổi sang treo câu: "Khi để cho người khác bình yên, bạn sẽ thoát khỏi đau khổ".
  Anh hãy cứ yên lặng, bình tĩnh hít thở hằng ngày, độ lì của anh sẽ được củng cố mà anh không cần dời đi đâu cả!

 • Lucas 24-01-2022 14:20:41

  Tôi thấy anh không đáng mặt đàn ông! Vì một con đàn bà trơ trẽn mà bắt bố mẹ, con cái chuyển nhà. Chỉ cần có cái suy nghĩ này thôi cũng không chấp nhận được rồi, ông bạn ạ.

 • Song Hân 21-01-2022 23:48:20

  Cứ như cũ thôi. Họ đã mặt dày như vậy tức là đang chọc tức mình rồi, phản ứng làm gì cho đúng ý họ

 • Minh Thuận 21-01-2022 23:47:56

  Bạn không việc gì phải ở lại đó để chứng kiến cảnh trái tai gai mắt mỗi ngày bạn ạ.

 • Tra 21-01-2022 23:46:31

  Tôi rất thông cảm với anh vì anh bạn tôi cũng gặp trường hợp tương tự. Ly hôn xong chưa đầy nửa năm cô ấy dắt nhân tình về sống chung. Nhưng chưa đầy năm thì lại ly tán rồi. Anh bạn tôi mới đầu cũng như anh và bây giờ anh ấy để nhà đó cho thuê, còn anh ấy và con gái đi nơi khác ở. Chúc anh luôn khỏe và vững tâm nhé!

 • Minh An 21-01-2022 23:46:13

  Cô ta đúng là người không có lòng tự trọng

 • Hiếu Thảo 21-01-2022 23:44:16

  Bố mẹ anh khổ tâm thấy rõ từ ngày cô ấy quay lại, rồi còn phải chịu bao nhiêu điều tiếng xì xầm từ xóm giềng, anh không thấy điều đó thực sự rất phiền cho ông bà hay sao mà vẫn còn khư khư ở lại đó?

 • Cự Giải 21-01-2022 22:13:47

  Xin lỗi khi phải nói lời này, mong anh đừng buồn: Vợ anh là người đàn bà trơ trẽn nhất mà tôi từng biết!

 • Tâm An 21-01-2022 22:12:20

  Là tôi thì tôi sẽ chọn cách chuyển cả gia đình đi nơi khác, mắt không thấy, tai không nghe, thì lòng sẽ không đau.

 • Mỹ Loan 21-01-2022 22:10:13

  Ôi khổ thân anh, còn gì tệ hơn khi mỗi ngày vẫn phải ra vô đụng mặt vợ cũ và nhân tình của cô ấy :(

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI