Tuyên án 11 bị cáo trong đường dây đánh tráo sổ đỏ giả do cựu cán bộ công an cầm đầu

09/05/2022 - 11:02

PNO - Ngày 9/5, TAND TP. Hà Nội tuyên án với 11 bị cáo trong vụ đánh tráo sổ đỏ giả, lừa đảo chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng.

Đây là các bị cáo đã tham gia 11 vụ đánh tráo sổ đỏ và lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng do Lãm, 36 tuổi, cựu cán bộ Công an trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, là chủ mưu. Hiện Lãm đang bị cơ quan điều tra truy nã.

Theo tòa tuyên, 9 bị cáo phạm 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ lãnh mức án từ 8 năm tù đến 19 năm 6 tháng tù.

2 bị cáo còn lại, một người bị tuyên án 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và một người bị tuyên 1 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Cáo trạng xác định Lãm cùng các đồng phạm đã thực hiện 11 vụ lừa đảo với hai thủ đoạn chính.

Thứ nhất, Lãm lên các trang web bất động sản, tìm người muốn bán đất, sau đó liên lạc bằng tên giả, nói có nhu cầu mua và yêu cầu bên bán gửi ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để kiểm chứng, thực chất là thu thập thông tin để làm sổ đỏ giả. Khi gặp chủ đất, Lãm nhân lúc họ không để ý đã tráo sổ đỏ thật bằng sổ giả chuẩn bị sẵn.

Khi có sổ thật, Lãm phân công các đồng phạm làm giả CMND, hộ khẩu của chủ đất, đóng giả làm chủ đất và ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Thủ đoạn thứ hai, Lãm tự giới thiệu có khả năng vay tiền lãi suất thấp ở ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ. Sau khi người vay tiền đưa sổ đỏ cho Lãm, nhóm Lãm sẽ làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất và mạo danh chuyển nhượng hoặc thế chấp, vay ngân hàng.

Trong 2 năm từ 2018 đến tháng 1/2020, 11 cá nhân và một ngân hàng đã trở thành nạn nhân của nhóm đối tượng này, bị chiếm đoạt từ 150 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng.

Sau mỗi vụ trót lọt, Lãm chia cho mỗi đồng phạm từ 1,5 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Chi Mai

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI