Tự mua thuốc nam điều trị viêm khớp, hơn 2 năm phải truyền thuốc thải độc

25/04/2022 - 16:35

PNO - Phát hiện mình mắc bệnh cột sống dính khớp, nghe lời khuyên của hàng xóm, chị H. mua thuốc nam điều trị rồi chuyển nặng, phải thải độc hơn 2 năm liền.

 

Bác sĩ Vy thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ Vy thăm khám cho người bệnh

ThS.BS Doãn Uyên Vy - Phụ trách Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hơn 2 năm qua, các bác sĩ phải vừa điều trị, vừa truyền thuốc giải độc kim loại từ thuốc nam cho chị H.

Từ năm 2019, chị N.T.H. (27 tuổi, ở Đắk Lắk) được phát hiện bản thân mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Chị cũng từng đến khoa Nội cơ xương khớp của Bệnh viện Chợ Rẫy và được bác sĩ cho đơn thuốc tây điều trị.

Về nhà, chị được người hàng xóm khuyên với bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc nam sẽ tốt hơn thuốc tây. Chị H. quyết định chuyển sang uống thuốc nam.

Sau 4 tháng dùng thuốc nam, không những tình trạng bệnh của chị H. không cải thiện, mà chị còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt... diễn tiến bệnh càng lúc càng nặng. Khi chị H. đến khám tầm soát tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện chị đã bị loét đường ruột rất nặng. 

Bác sĩ Vy cho biết: “Sau khi cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, chúng tôi chẩn đoán chị H. bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. Chúng tôi đã yêu cầu bệnh nhân ngưng uống thuốc nam để cắt đứt nguồn độc. 

Kế đến là một lộ trình điều trị kéo dài để giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc này đã để lại một di chứng khá nặng, đó là tình trạng mất protein qua đường ruột. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm, rất tốn kém”.

Chị H. chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi phải tốn hơn 1 triệu đồng để truyền thuốc giải độc, hơn 2 năm qua, gia đình đã tốn kém rất nhiều. Trong thời gian truyền thuốc, tôi không thể làm việc gì khác vì mỗi khi vận động, tôi đều cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt”.

Hiện tại sức khỏe của chị H. đã cải thiện. Tuy nhiên, thời gian tới chị phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ để tiếp tục điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp.

Bác sĩ Vy khuyến cáo, chị H. là một trong những trường hợp bệnh tiêu biểu bị ảnh hưởng nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời. 

Vì vậy, người bệnh nên tuân thủ các chỉ định cũng như tái khám định kỳ đúng quy định, không tự ý sử dụng các loại thuốc dân gian truyền miệng. Nếu có ý định kết hợp thuốc tây y và đông y để điều trị bệnh, nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng, tránh tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI