Truy tố trạm trưởng và trạm phó kiểm lâm nhận hối lộ để cho lâm tặc vào khu bảo tồn khai thác gỗ

09/01/2022 - 11:59

PNO - Nhận hối lộ để cho hàng chục lâm tặc vào khu bảo tồn khai thác gỗ, trạm trưởng và trạm phó kiểm lâm vừa bị cơ quan chức năng truy tố.

Ngày 9/1, Viện KSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố 40 bị can liên quan đến vụ phá rừng xảy ra Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô.

Trong đó, các bị can gồm: Hoàng Công Ý (sinh năm 1974, Trạm trưởng trạm số 3, thuộc Khu BTTN Ea Sô), Vương Thế Cao (sinh năm 1981, Trạm phó trạm số 5, thuộc Khu BTTN Ea Sô) và Hoàng Công Nhật (sinh năm 1978 trú tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị can còn lại bị truy tố về các tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. 

Trụ sở làm việc của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô
Trụ sở làm việc của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2020, trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, sinh năm 1984, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) và nhiều bị can khác ngồi tâm sự với nhau. Lúc này, Lê Mô Y Cum nói vào Khu BTTN Ea Sô cắt gỗ căm xe đưa về xẻ làm trụ đề ba cầu thang bán lấy tiền tiêu xài thì tất cả đồng ý.

Do quen biết trước đó nên Lê Mô Y Cum đã gọi điện thoại cho Hoàng Công Ý (lúc này là Trạm trưởng trạm số 3, Khu BTTN Ea Sô) trao đổi xin vào khai thác gỗ căm xe ở tiểu khu 618, 622 Khu BTTN Ea Sô thì được Ý đồng ý.

Cả hai thống nhất, mỗi người vào khai thác gỗ phải chung chi cho Ý 700.000 đồng/người. Bên cạnh đó, Ý dặn không được dùng cưa máy mà chỉ dùng cưa tay để tránh tạo ra tiếng cưa gỗ dễ bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện bắt giữ.

Sau khi thỏa thuận, Ý còn hướng dẫn cho Lê Mô Y Cum đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622 để người trong khu bảo tồn không phát hiện.

Hoàng Công Ý bị bắt để phục vụ điều tra
Hoàng Công Ý bị bắt để phục vụ điều tra

Mặt khác, để bảo vệ cho nhóm Lê Mô Y Cum vào khai thác gỗ được an toàn, Ý sẽ đi truy quét tại các tiểu khu giáp ranh với tiểu khu 618, 622. Ngoài ra, Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao (Phó trạm số 5, Khu BTTN Ea Sô, được phân công giao quản lý tiểu khu 618, 622) nói có nhóm Lê Mô Y Cum vào làm gỗ gần trạm 5, nhờ Cao: báo thời gian tắt điện trước sân trạm 5 thì cho gỗ ra và thời gian cán bộ trạm 5 đi tuần tra báo lại với Ý. Nghe vậy, Cao đồng ý. 

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11/2020, nhóm của Lê Mô Y Cum đi vào tiểu khu 618, 622 Khu BTTN Ea Sô khai thác gỗ căm xe 2 lần, với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25m3, có tổng giá trị hơn 175 triệu đồng.

Để không bị bắt khi khai thác gỗ, mỗi người sau khi khai thác gỗ về bán sẽ trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Lê Mô Y Cum để “chung chi” cho cán bộ Khu BTTN Ea Sô.

Hoàng Công Ý đã nhận từ Lê Mô Y Cum sau 2 chuyến làm gỗ tại tiểu khu 618, 622 là 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý). Nhật là người đi nhận tiền dùm cho Ý và được Ý cùng Lê Mô Y Cum cho tổng số tiền là 9 triệu đồng. Các lần đi nhận tiền, Nhật đều biết rõ đây là tiền mà Lê Mô Y Cum đưa “hối lộ” cho Ý để được vào Khu BTTN Ea Sô khai thác gỗ nhưng vẫn đồng ý đi nhận giúp. 

Ngoài ra, sau khi nhận được tiền từ Lê Mô Y Cum, Ý đã đưa cho Cao tổng số tiền 4 triệu đồng.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI