Truy tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho 2 trường hợp hiến tạng

11/12/2022 - 21:11

PNO - Chiều 11/12, tại buổi lễ truy tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho bà Nguyễn Thị Hồng Hải và anh Đào Đức Lợi, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - cho biết đã có 10 mảnh đời được hồi sinh vì tiếp nhận nguồn tạng được hiến từ 2 trường hợp trên.

Chị Tăng Minh Hiền tin rằng, quyết định của mình và gia đình chính là việc thực hiện di nguyện đáng tự hào của mẹ, khi bà đã ra đi quá sớm, chưa kịp tự tay ký vào lá đơn hiến tạng như mong muốn

Chị Tăng Minh Hiền tin rằng, quyết định của mình và gia đình chính là việc thực hiện di nguyện đáng tự hào của mẹ, khi bà chưa kịp tự tay ký vào lá đơn hiến tạng như mong muốn

Xúc động chia sẻ tại buổi lễ, chị Tăng Minh Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không quên được khoảnh khắc mẹ chị - bà Nguyễn Thị Hồng Hải (50 tuổi) bị tai nạn và phải đưa vào Bệnh viện Đại học Y cấp cứu. Sau 2 ngày hy vọng, bác sĩ thông báo bệnh nhân đã chết não và gia đình chuẩn bị tâm lý lo hậu sự. Chú ruột của chị gợi ý chuyện có thể hiến một số mô, tạng của mẹ chị, bởi trước đó, bà đã từng có ý định hiến tạng nhưng chưa kịp.

Sau rất nhiều suy nghĩ, dằn vặt, chị Hiền quyết định hiến tạng của mẹ và dành nhiều thời gian thuyết phục để nhận được sự đồng ý của đại gia đình.

Giây phút cuối ở bên cạnh mẹ, chị Hiền nuốt nước mắt, nghẹn ngào nói: "Mẹ yên tâm, con sẽ thay bố mẹ chăm lo cho em. Con cảm ơn mẹ đã mạnh mẽ, con tự hào là con của mẹ Hải".

Các bác sĩ đã phẫu thuật, các đơn vị đã tiếp nhận phổi, gan, 2 quả thận, 3 mạch máu và 5 gân, 2 giác mạc của bệnh nhân.

Cầm trên tay kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" trao tặng mẹ, chị Tăng Minh Hiền chia sẻ, dù có những lời xì xào về chuyện gia đình hiến tạng của mẹ song chị luôn tin rằng, đó là quyết định đó là đúng đắn và là hành động thực hiện di nguyện đầy tự hào của mẹ.

Ông Đào Đức Thắng đã thuyết phục vợ ở nước ngoài và người con dâu để hiến tạng của con trai mình, khi anh ra đi mới ở tuổi 27

Ông Đào Đức Thắng đã thuyết phục vợ ở nước ngoài và con dâu để hiến tạng của con trai 

Cũng có mặt trong buổi lễ là ông Đào Đức Thắng. Ông đã thuyết phục vợ và con dâu đồng ý hiến tạng của con trai mình là anh Đào Đức Lợi (27 tuổi, Tiên Du, Bắc Ninh) khi anh bị tai nạn không thể qua khỏi. Lúc này, vợ của ông Thắng đang ở nước ngoài. Qua điện thoại, hai vợ chồng vừa đau xót, vừa quyết định sẽ làm điều khiến con có thể tự hào, hồi sinh trái tim, đôi mắt… của con trên những người không may mắn khác.

“Có người bảo tôi bán nội tạng con nhưng tôi mặc, vẫn quyết hiến tất cả các phần mô, tạng có thể, giúp được cho ai thì giúp..." - ông Thắng nghẹn ngào.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI