Chùa Viên Giác nhận thiếu sót, Trung ương Giáo hội Phật giáo đề nghị nghiêm túc phòng dịch

20/02/2021 - 20:56

PNO - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra thông báo số 037/HĐTS-VP1 về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu.

Liên quan đến việc bị tạm dừng hoạt động do không tuân thủ các quy đình phòng chống dịch, ngày 20/2, chùa Viên Giác cũng đã phát thông báo về Pháp hội Dược sư cầu an từ mùng 9 đến 14 Tết, nêu rõ năm nay nhằm tuân thủ quy định phòng chống, dịch: “đàn tràng Dược Sư chỉ trì tụng trong nội bộ chư tăng tại đạo tràng, kỳ an cho bá tánh đã ghi danh gửi tại chùa, không tổ chức cho đại chúng tập trung tham dự. Xin tất cả đại chúng hoan hỷ vào giờ trì tụng thường lệ của chùa thì trì tụng tại nhà để cùng góp phần cầu nguyện…”.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chùa Viên Giác. Ảnh: Hoài Nam.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chùa Viên Giác. Ảnh: Hoài Nam.

Trước đó, Thượng tọa Thích Đồng Văn, Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TPHCM, trụ trì chùa Viên Giác cho biết, đây là việc ngoài ý muốn, nhà chùa đã có thông báo việc tổ chức lễ cầu an đầu năm chỉ diễn ra trong nội bộ chư tăng trong chùa, không tổ chức thực hành các nghi lễ tập trung như mọi năm, khuyến cáo Phật tử chỉ đến chùa lễ Phật rồi ra về. Nhưng người đến lễ Phật đông, lại ở lại tụng niệm dẫn đến tình trạng tập trung đông người. “Qua sự việc trên, nhà chùa nghiêm túc nhận thiếu sót, xin nhận lỗi trước lãnh đạo UBND TPHCM, các cấp chính quyền quận Tân Bình và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã để xảy ra chuyện ngoài mong muốn này”, Thượng tọa Thích Đồng Văn bày tỏ. Đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quận Tân Bình và ngành y tế TPHCM thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và giải quyết sự việc theo quy định.

Cùng ngày, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra thông báo số 037/HĐTS-VP1 về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong tháng lễ hội Xuân Tân Sửu.

Thông báo nêu rõ, hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ Y tế khuyến cáo chủng mới virus xuất hiện trong đợt dịch này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với các chủng SARS-CoV-2 xuất hiện trước đó tại Việt Nam; nguy cơ lây nhiễm rất cao ở tất cả các địa phương trong cả nước và đề nghị nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 19/2/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, yêu cầu đối với các hoạt động văn hóa trong việc phòng, chống dịch COVID-19 phải hạn chế tối đa hoặc dừng các hoạt động lễ hội, tập trung đông người để giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh.

Để thực hiện có hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vì sự an toàn của mọi người, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương.

Thực hiện nghiêm nội dung Công văn số: 21/HĐTS-VP1 ngày 28/1/2021 và số 30/HĐTS-VP1 ngày 8/2/2021 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trong việc thực hiện Tết 5K và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong khóa lễ cầu nguyện Quốc thái dân an mùa lễ hội Xuân Tân Sửu.

Tam Bình - An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI