Triệt phá đường dây chuyên cho vay qua app và “khủng bố” con nợ

25/05/2022 - 12:32

PNO - Công an TP. Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia.

Thông tin ban đầu, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP. Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện hiện tượng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”.

Triệt phá đường dây chuyên cho vay qua app và “khủng bố” con nợ
Triệt phá đường dây chuyên cho vay qua app và “khủng bố” con nợ

Người vay chỉ cần chụp ảnh CMND hoặc CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu "con nợ" không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, “lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 1.570% - 2.190%/năm.

Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ cho bộ phận đòi nợ được phân cấp khác nhau nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần từ "con nợ" đến người thân của họ và toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại mà "con nợ" cung cấp trước đó.

Các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Đến nay, các tổ công tác đã triệt phá bảy cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” nêu trên, tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Qua đó, lực lượng công an bóc gỡ đường dây, đưa gần 300 đối tượng và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI