Trẻ chậm lớn, thị lực kém nếu thiếu vitamin A

01/12/2014 - 19:45

PNO - Trong hai ngày 1 và 2/12, TP.HCM, triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi ngụ trên địa bàn TP, tại 322 trạm y tế phường xã.

edf40wrjww2tblPage:Content

Dự kiến có khoảng hơn 335.000 trẻ sẽ được bổ sung vitamin A liều cao trong đợt này.

Chiến dịch uống vitamin A liều cao được chia theo 3 độ tuổi gồm trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi và trẻ từ 13 đến 60 tháng tuổi.

Trẻ em dưới 3 tuổi rất cần có đủ vitamin A để tăng trưởng. Việc thiếu vitamin A làm trẻ chậm lớn, dễ bị nhiễm trùng nặng đường hô hấp và tiêu hóa, gây ra bệnh khô mắt, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Do trước đó, từ ngày 7 đến 25/11, chiến dịch này cũng đã được triển khai tại nhà trẻ nên các bác sĩ khuyến cáo: mỗi đợt, trẻ chỉ cần uống 1 lần vitamin A liều cao. Nếu uống quá liều quy định, trẻ sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng như nôn ói...

Đối với trẻ đi học tại các nhà trẻ, trường mầm non đã được cho uống vitamin A liều cao, các bà mẹ không cần đưa đến trạm y tế cho uống thêm trong đợt này. Mỗi liều vitamin A có thể bảo vệ trẻ trong vòng 4 đến 6 tháng. Trẻ phải được thực hiện việc cân đo và khám sàng lọc trước khi uống.

TIẾN ĐẠT

 
TIN MỚI