TPHCM yêu cầu tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội

16/06/2021 - 17:38

PNO - Ngày 16/6, UBND TPHCM ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trên địa bàn TP, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh.

Theo đó, thời gian qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thành phố đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng virus Ấn Độ) làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Qua kiểm tra, nhận thấy việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như vẫn còn các trường hợp không thực hiện biện pháp 5K: không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách; tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường... 

Vừa qua, nhiều nơi người dân còn lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
Vừa qua, người dân ở một số nơi còn lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Trước tình hình đó, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm từ các chùm ca bệnh mới phát sinh, UBND TPHCM chỉ đạo UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K. Đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang; không giữ khoảng cách; tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Đồng thời, UBND TPHCM cũng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại. Đảm bảo thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI