TPHCM: Tăng cường thêm 200 xe khách chuyên dụng để chở bệnh nhân COVID-19 nhẹ đến bệnh viện điều trị

29/06/2021 - 10:25

PNO - Theo Sở Y tế TPHCM, 80% ca mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ có thể sử dụng xe khách để chuyển người bệnh đi điều trị.

 

Xe khách được sử dụng vận chuyển bệnh nhân COVID-19 phải đủ điều kiện về phòng, chống COVID-19
Xe khách được sử dụng vận chuyển bệnh nhân COVID-19 phải đủ điều kiện về phòng, chống COVID-19

Sáng 29/6, Sở Y tế TPHCM cho biết tuy hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng 80% ca nhiễm không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ chưa thật sự cần thiết để vận chuyển khẩn cấp với kíp cấp cứu trên xe cứu thương đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Trong khi đó, hiện số lượng xe cấp cứu đang được Thành phố huy động ở mức cao nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vì vậy, Sở Y tế đã đề nghị tăng cường thêm 200 xe khách, đây là loại hình xe vận chuyển người bệnh COVID-19 nhẹ, mới được phát hiện đến các bệnh viện điều trị.

Về an toàn khi vận chuyện, Sở Y tế yêu cầu xe vận chuyển phải có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế. Số lượng và chủng loại xe phải đa dạng nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển.

Tài xế tham gia vận chuyển sẽ được huấn luyện và có giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19. Ngoài ra, tài xế tham gia vận chuyển cũng được yêu cầu phải tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, Sở Y tế phân công Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh COVID-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Khi người bệnh chuyển nặng, có triệu chứng tiến triển đều phải sử dụng xe cấp cứu để chuyển bệnh đến các bệnh viện điều trị COVID-19.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI