TPHCM sẽ tập huấn cho nhân viên chế biến suất ăn cho học sinh

25/11/2022 - 16:17

PNO - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng thông tin, TPHCM sẽ tập huấn nhân viên xây dựng thực đơn, chế biến suất ăn sẵn, đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Trí Dũng cho hay trong chương trình chăm sóc sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, TPHCM phấn đấu 100% trường học tổ chức các hoạt động giáo dục dinh dưỡng hợp lý, thực phẩm lành mạnh, an toàn cho học sinh qua giờ học chính khoá, hoạt động ngoại khoá, 100% trường học có tổ chức bữa ăn học đường và căng tin trường học bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm, (60% trường học ở khu vực thành thị và 40% trường học khu vực nông thôn xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm); 60% trường học có tổ chức bữa ăn học đường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong bữa ăn học đường đạt chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, TPHCM đặt mục tiêu 100% học sinh được tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh, tật học đường, bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần; được giáo dục về dinh dưỡng, thực phẩm; 50% học sinh phổ thông được phổ biến, tư vấn về sức khoẻ tâm thần, tâm sinh lý lứa tuổi. - 95% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học được tập huấn về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong trường học.

TPHCM sẽ tập huấn cho nhân viên chế biến suất ăn sẵn để đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường
TPHCM sẽ tập huấn cho nhân viên chế biến suất ăn sẵn để đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường

"Để đạt được những mục tiêu trên, các nhà trường cần chú trọng bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chuyên trách hoặc kiêm nhiệm, kể cả không thuộc biên chế để triển khai công tác sức khỏe học đường phù hợp. Song song tiếp tục tham mưu hoàn thiện chế độ chính sách cho đội ngũ nhân viên trường học triển khai công tác sức khỏe học đường"- ông Dương Trí Dũng đề nghị.

Đặc biệt, ông cho biết thành phố sẽ bổ sung, cập nhật, nâng cao chất lượng nội dung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về công tác sức khỏe học đường. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, nhân viên y tế trường học, y tế cơ sở, nhân viên xây dựng thực đơn, chế biến suất ăn sẵn (suất ăn công nghiệp) cho trường học đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường...

Đào tạo, hướng dẫn triển khai các phần mềm quản lý, theo dõi, thống kê và đánh giá sức khỏe học sinh cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học; phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và xây dựng thực đơn phục vụ triển khai hiệu quả công tác sức khoẻ học đường...

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021-2025, TPHCM phấn đấu ứng dụng công nghệ thông tin vào chăm sóc, bảo vệ, quản lý sức khỏe học sinh theo các chỉ tiêu: 80% trường học ở khu vực thành thị và 60% trường học ở khu vực nông thôn ứng dụng, triển khai phần mềm quản lý, theo dõi, đánh giá sức khỏe học sinh; 80% trường học khu vực thành thị, 60% trường học khu vực nông thôn triển khai các phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và phần mềm xây dựng thực đơn cho học sinh; 95% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học được tập huấn để sử dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, theo dõi và thống kê, đánh giá về sức khỏe học sinh trong trường học...

Quốc Trung 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI