TPHCM: Sẽ kiểm tra các nhà thuốc bán thuốc trị COVID-19 cho người dân

24/02/2022 - 18:56

PNO - Trước tình trạng một số nhà thuốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 có điều kiện cho F0, theo Sở Y tế TPHCM, việc mua bán thuốc không theo kê đơn rất nguy hiểm. Việc sử dụng bừa bãi kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Chiều 24/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin, trước tình trạng một số nhà thuốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 có điều kiện cho F0; việc này có thể dẫn tới nguy cơ người dân mua thuốc để đầu cơ, tích trữ.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thời gian qua Bộ Y tế nỗ lực cùng công ty dược trong việc cấp phép cho các công ty để hoàn thành thủ tục sản xuất thuốc điều trị COVID-19. Chiều 23/2, Bộ Y tế cũng đã làm việc với 3 công ty để thống nhất giá bán ra thị trường. Các công ty này cũng đã bán cho các công ty bán lẻ thuốc.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh: “Chỉ còn khâu cuối cùng là làm sao bán cho dân, đây là thuốc kháng virus, loại thuốc đặc biệt nên phải thực hiện theo kê đơn. Muốn kê đơn thì bác sĩ phải khẳng định là có bệnh. Còn nếu dương tính, chạy ra mua thuốc là không đúng quy định pháp luật”.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Y tế TP đã có công văn gửi Bộ Y tế xin hướng dẫn kê đơn cho bệnh dịch loại A (COVID-19). Hy vọng Bộ sẽ có trả lời trong thời gian sớm nhất, các công ty cũng có thể yên tâm bán thuốc cho người dân.

Trước tình trạng một số nhà thuốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 có điều kiện cho F0, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, việc mua bán thuốc không theo kê đơn rất nguy hiểm. Việc sử dụng bừa bãi kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc.

“Sở Y tế sẽ đi kiểm tra và nhắc nhở các nhà thuốc bán thuốc cho người dân khi chưa có hướng dẫn” - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin về việc bán thuốc điều trị COVID-19 cho người dân
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin về việc bán thuốc điều trị COVID-19 cho người dân

Thông tin thêm về tình hình dịch bệnh, với số ca nhiễm tăng nhanh và biến thể Omicron chiếm ưu thế, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), nhận định nguồn lây chắc chắn từ nước ngoài, cụ thể là qua các cửa khẩu tại TPHCM và trên cả nước. Ông nói: “Việc kiểm soát Omicron rất khó nên phải chuẩn bị phương án, trong đó cần theo dõi biến thể này dù chưa thấy sự nguy hiểm của Omicron so với thể Delta trước đây”.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI