Sẽ đặt tượng lãnh tụ tinh thần Ấn Độ tại TPHCM

16/02/2023 - 14:13

PNO - Đây là thông tin được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đưa ra tại buổi tiếp ông Sandeep Arya - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam sáng 16/2.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên gửi lời chào đến ông Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đón tiếp ông Sandeep Arya - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Tại buổi tiếp ông Sandeep Arya - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam - nhân dịp ông bắt đầu nhiệm kỳ 3 năm tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi lời cảm ơn chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam trong thời gian đại dịch để Việt Nam phục hồi kinh tế và có một năm mới an lành như vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cảm ơn quốc hội và các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã đón tiếp phái đoàn Việt Nam trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2022, nhân dịp khánh thành tượng Bác Hồ tại thủ đô New Dehli. Đồng thời mong muốn có thể kết nối nhân dân 2 nước, 2 thành phố thêm nữa về văn hóa, giáo dục, công nghệ, kinh doanh để tận dụng những tiềm năng, dư địa trong mối quan hệ. 

Tại buổi đón tiếp, ông Nguyễn Văn Nên cho hay, thời gian tới, TPHCM sẽ thúc đẩy kế hoạch đặt tượng ngài Mahatma Gandhi - lãnh tụ tinh thần của nhân dân Ấn Độ, người thường được người dân Ấn Độ gọi là "Cha già nhân dân" - tại công viên Tao Đàn, TPHCM. 

Riêng những chuyến bay thẳng từ Ấn Độ đến TPHCM dự kiến thu hút thêm nhiều du khách và nhà đầu tư từ Ấn Độ.

Ông Sandeep Arya bày tỏ niềm vinh dự khi đội ngũ chuyên gia ấn Độ có cơ hội làm việc cùng các đối tác Việt Nam để trùng tu những di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Quảng Nam  và sắp tới là Phú Yên
Ông Sandeep Arya bày tỏ niềm vinh dự khi đội ngũ chuyên gia Ấn Độ có cơ hội làm việc cùng Việt Nam để nghiên cứu, bảo tồn nhóm đền tháp thuộc di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Quảng Nam và sắp tới là Phú Yên

Ngài đại sứ Sandeep Arya nói rằng, ngay từ khi trình quốc thư vào 3 tháng trước, ông đã chuẩn bị cho chuyến đi đến các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh, dù thế giới có nhiều thay đổi, mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam từ năm 1972 - và cả trước đó - vẫn luôn bền vững (Bác Hồ đã đến thăm Ấn Độ vào năm 1958). 

Trong 3 tháng qua, ông Sandeep Arya đã đi nhiều nơi và gặp nhiều người Việt Nam. Ông cảm nhận rất rõ mối quan hệ mật thiết, nồng ấm giữa nhân dân 2 nước. Mối quan hệ đó phần nào được phản ánh qua góc độ kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngay cả khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng trung bình 3,2% vào năm 2022, cả Việt Nam lẫn Ấn Độ đều đạt tăng trưởng trên 7%.

Ngài đại sứ muốn tập trung vào sự phối hợp phát triển về kinh tế, tài chính, du lịch, năng lượng giữa quốc gia với quốc gia, tỉnh với tỉnh, doanh nghiệp với doanh nghiệp. Trong đó, TPHCM là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, là đối tác quan trọng của Ấn Độ.

Trong 2-3 tháng tới, Ấn Độ sẽ làm việc với Bộ Công thương và các bộ khác để chuẩn bị cho các cuộc họp chung giữa hai quốc gia về quốc phòng, kinh tế, vốn bị lùi lại sau 3 năm dịch bệnh. Sự kiện dự kiến diễn ra ở TPHCM vào tháng 5, kết hợp lễ khánh thành tượng ngài Mahatma Gandhi.

Về vấn đề tài chính, Ấn Độ có nhiều chương trình kết hợp công nghệ thông tin để thanh toán và đang làm việc với đối tác Việt Nam để xem xét ứng dụng cho ngành du lịch.

Ông Sandeep Arya tiết lộ thêm rằng, hiệp định thương mại giữa khối ASEAN và Ấn Độ dự kiến sẽ hoàn thành trong 1 năm tới. Dựa vào đó, ông tin mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ. Riêng về kế hoạch thành phố kết nghĩa giữa TPHCM và Mumbai, ông mong muốn sớm kết thúc đàm phán để đi đến ký kết.

Ông Nguyễn Văn nên gửi món quà lưu niệm là bức ph2u điêu Bến Nhà rồng đến ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ Sandeep Arya
Ông Nguyễn Văn Nên gửi món quà lưu niệm là bức phù điêu Bến Nhà Rồng đến ngài Sandeep Arya

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, ngài đại sứ hy vọng có thể xúc tiến các vườn ươm doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ và đem các doanh nghiệp lớn từ Ấn Độ đến TPHCM. Ông hứa, trong nhiệm kỳ 3 năm của mình, sẽ tạo thêm động lực xây dựng mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

Tấn Vĩ

 

 

 

 

 

 
TIN MỚI