Bí thư Thành ủy TPHCM: Metro số 1 là biểu tượng của mối quan hệ Việt - Nhật

11/01/2023 - 23:17

PNO - Chiều 11/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên có buổi tiếp ông Suga Yoshihide - nguyên Thủ tướng Nhật Bản nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

 

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện cùng ông Suga Yoshihide, nguyên Thủ tướng Nhật Bản
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trò chuyện cùng ông Suga Yoshihide, nguyên Thủ tướng Nhật Bản

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của nguyên Thủ tướng Nhật Bản đến Thành phố trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của ông Suga Yoshihide trong thời gian tại vị đã dành cho Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Nhật Bản còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ những thách thức của thành phố trong quá trình phát triển; trong đó cần giải quyết vấn đề kết cấu hạ tầng để theo kịp nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông.

Ông khẳng định dự án Metro số 1 tại TPHCM là biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, và là điểm sáng giúp tạo niềm tin cho người dân để từ đó triển khai hiệu quả các tuyến Metro tiếp sau, tạo sự đồng bộ, cải thiện vấn đề giao thông của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng gửi lời tri ân Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam và TPHCM trong đợt bùng phát dịch COVID-19, góp phần động viên, tạo nguồn lực cho Thành phố chiến thắng dịch bệnh, để trong năm 2022, thành phố đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội đáng ghi nhận trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng rằng ông Suga Yoshihide - trên cương vị Cố vấn Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam - sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của quan hệ giữa hai nước, giữa TPHCM và các đối tác, địa phương của Nhật Bản.

Trước mắt, Thành phố mong muốn ông Suga Yoshihide quan tâm, hỗ trợ triển khai thành công các chương trình kỷ niệm những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Suga Yoshihide và phái đoàn Nhật Bản đã có chuyến thăm tuyến Metro số 1 tại TP HCM
Ông Suga Yoshihide và phái đoàn Nhật Bản đã có chuyến thăm tuyến Metro số 1 tại TPHCM

Đáp lại sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố, ông Suga Yoshihide bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM với tư cách là một trung tâm kinh tế của đất nước. Ông gửi lời cảm ơn lãnh đạo thành phố đã quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại đây và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện thu hút thêm doanh nghiệp Nhật Bản đến thành phố.

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, những hoạt động sôi nổi trong năm qua, trong đó bao gồm các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước cho thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam đang rất gần gũi, mật thiết.

Ông mong muốn mối quan hệ này sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển lên một tầm cao mới không chỉ trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mà còn tiến tới kỷ niệm 100 năm và hơn thế nữa.

Chia sẻ kết quả chuyến thăm tuyến Metro số 1 tại TPHCM, ông Suga Yoshihide cảm ơn lãnh đạo thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình triển khai dự án và bày tỏ tin tưởng thành phố sẽ quan tâm giải quyết các vướng mắc để dự án này sớm được đưa vào hoạt động ngay trong năm 2023, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giải quyết ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Nhật Bản, ông Suga Yoshihide đề nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đạo sớm triển khai các dự án đã ký kết và tổ chức thành công Lễ hội Nhật - Việt tại thành phố vào tháng 2/2023. Qua đó tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân, góp phần vào sự phát triển quan hệ hai nước vì quyền lợi chung của nhân dân hai nước.

Ông Suga gửi tặng những trái quýt đặc sản của Nhật Bản đến phái đoàn thành phố HCM
Ông Suga Yoshihide gửi tặng những trái quýt đặc sản của Nhật Bản đến phái đoàn TPHCM

 

Tấn Vĩ

 
TIN MỚI