TPHCM kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ

06/01/2022 - 15:03

PNO - Ngày 6/1, UBND TPHCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022).

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ những năm qua. Năm 2021 dù bị tác động nặng nề của COVID-19 nhưng Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 11 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2020. 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, nhân dân Việt Nam luôn sát cánh, ủng hộ, dõi theo những nỗ lực to lớn của chính phủ và người dân Ấn Độ trong việc kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại Ấn Độ dù đối mặt với khó khăn do COVID-19 vẫn luôn chia sẻ hỗ trợ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian, là minh chứng cho lòng tin, tình hữu nghị, sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tin rằng những hoạt động hợp tác song phương được triển khai trên nền tảng này sẽ đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM - Ấn Độ nói riêng, ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Châu Á và thế giới.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tin tưởng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển 

Ông Phan Văn Mãi cám ơn chính phủ Ấn Độ, thông qua chương trình Hợp tác kinh tế và kỹ thuật, đã cung cấp hàng trăm suất học bổng đào tạo cho cán bộ Việt Nam qua các thế hệ, trong đó có TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết năm 2021, Việt Nam và Ấn Độ đã chuẩn bị để trong năm 2022 sẽ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại TP. New Delhi (Ấn Độ) và tượng Mahatma Gandhi đặt tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tin rằng những hoạt động hợp tác song phương sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung, TPHCM - Ấn Độ nói riêng ngày càng phát triển.

Chúng ta đã dày công vun đắp và duy trì mỗi quan hệ hữu nghị và quan hệ đối tác trong suốt 5 thập kỷ qua. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi tin tưởng mối quan hệ hai nước ngày sàng sâu sắc hơn

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi cho rằng Việt Nam là người bạn đáng tin cậy của Ấn Độ với hợp tác giữa hai nước được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng như: giáo dục, thăm dò dầu khí, dự án thủy điện, ngoại giao, khởi nghiệp, công nghệ vũ trụ, đào tạo quốc phòng…

Đồng thời nhận định mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam còn nhiều tiềm năng rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cũng đánh giá cao sự hỗ trợ mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ấn Độ trong cuộc chiến chống COVID-19 giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2021.

Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM cho biết sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2022 trên nhiều lĩnh vực: giao lưu văn hóa, triển lãm, nghệ thuật, giao lưu nhân dân; các chương trình trao đổi dành cho sinh viên, giảng viên, nhà khoa học, bác sĩ, y tá và kỹ sư sang đào tạo tại Ấn Độ...

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tổ chức trong năm 2022.
Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tổ chức trong năm 2022

Ngoài ra, nỗ lực kết nối thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 29 tỉnh thành phía Nam Việt Nam với các địa phương của Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các tỉnh phía Nam Việt Nam với Ấn Độ, đưa hàng hóa vào thị trường của nhau để hướng tới mục tiêu tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 14 tỷ USD và nhiều hoạt động khác.

Tam Bình

 
TIN MỚI