TPHCM: Nhiều thiết bị gói thầu liên quan đến AIC tại các cơ sở giáo dục đã không còn sử dụng

13/02/2023 - 20:27

PNO - UBND Quận 1 vừa có kết luận kiểm tra về việc thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị các dự án liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC)...

Theo kết luận, UBND Quận 1 thông tin trên địa bàn quận có 2 gói thầu mua sắm trang thiết bị liên quan đến AIC, với tổng giá trị hơn 12,6 tỉ đồng, trong đó có 50% vốn ngân sách và 50% vốn xã hội hóa.

UBND Quận 1 yêu cầu Phòng GD-ĐT tổ chức đánh giá tính hiệu quả của việc thực hiện đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố" và đề án "Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi" để báo cáo với UBND.

Cụ thể: Gói thầu 1, dành cho các trường mầm non, trường tiểu học thực hiện đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố" và đề án "Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi"; Gói thầu 2, dành cho các trường THCS, THPT mua sắm trang thiết bị thực hiện đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố".

UBND Quận 1 vừa có kết luận kết luận kiểm tra về việc thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị các dự án liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC)
UBND Quận 1 vừa có kết luận kiểm tra về việc thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị các dự án liên quan đến AIC (hình minh hoạ)

Cũng theo báo cáo, kết quả kiểm tra, xác minh, đối chiếu hồ sơ 2 gói thầu thể hiện việc UBND Quận 1 chấp thuận giao Phòng GD-ĐT làm chủ đầu tư và giao dự toán ngân sách để thực hiện bằng hình thức quyết định của UBND quận. Cả 2 gói thầu không thực hiện thông báo kết quả mua sắm. Riêng gói thầu số 2 không có hồ sơ đề xuất của nhà thầu. Bên cạnh đó, có một số nội dung chưa đảm bảo quy định về đấu thầu.

Cụ thể: về việc xây dựng và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đối với gói thầu 1, Phòng GD-ĐT có xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu AIC nhưng không trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với gói thầu số 2, Phòng GD-ĐT không xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định…

Kết luận của UBND quận 1 cho biết, đoàn kiểm tra đã kiểm tra ngẫu nhiên các trang thiết bị trong gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục tại 12 trường (4 trường mầm non, 4 trường tiểu học, 4 trường THCS). Mỗi trường được trang bị 2 bộ thiết bị bao gồm: bảng tương tác thông minh có chân đế, microphone, thiết bị kiểm tra đánh giá, máy chiếu vật thể, máy chiếu cự ly gần, máy tính xách tay. Tại thời điểm kiểm tra, cơ bản các trang thiết bị của 2 gói thầu hiện có tại 12 trường đúng model, hãng sản xuất, xuất xứ theo danh mục hợp đồng ký kết, trừ 1 thiết bị (máy chiếu cự ly gần) tại Trường mầm non Hoa Lư không đúng model và 1 thiết bị máy chiếu vật thể không đúng model tại Trường tiểu học Hòa Bình.

Về hiện trạng sử dụng sản phẩm, kết luận nêu rõ có nhiều thiết bị của gói thầu liên quan đến AIC, hiện tại các trường không còn sử dụng, thiết bị cũ hoặc hư hỏng do đã qua thời gian dài không sử dụng, một số trường không còn thiết bị. Ví dụ, tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, danh mục sản phẩm của gói thầu có 2 máy chiếu vật thể nhưng khi kiểm tra chỉ có 1 sản phẩm, sản phẩm còn lại trường giải trình với đoàn kiểm tra cho giáo viên mượn để thi giáo viên giỏi…

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, UBND Quận 1 chỉ đạo Phòng Tài chính kế hoạch quận rà soát, xác định trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan, phối hợp với Phòng Nội vụ quận trong việc tổ chức rút kinh nghiệm đối với các cá nhân để xảy ra thiếu sót nêu trên; Phòng GD-ĐT quận rà soát, xác định trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan đến công tác đấu thầu trong quá trình thực hiện đề án, phối hợp với Phòng Nội vụ quận trong việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra các thiếu sót nêu trên. 

Trước đó, vào đầu tháng 12/2022, Sở GD-ĐT TPHCM đã thực hiện rà soát các dự án, gói thầu mua sắm trang thiết bị ở các cơ sở giáo dục liên quan đến AIC trong giai đoạn 2011-2022. Kết quả cho thấy, toàn thành phố có 91 cơ sở giáo dục có các gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị liên quan. 

Quốc Trung 

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc