TPHCM cần thận trọng, chắc chắn, an toàn khi “mở cửa”

14/09/2021 - 22:28

PNO - Vấn đề đảm bảo an toàn cho việc “mở cửa” được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt nhấn mạnh khi phát biểu kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) mở rộng lần VIII vào tối 14/9.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần VIII mở rộng (nhiệm kỳ 2020 - 2025) quyết nhiều vấn đề quan trọng của TPHCM trong thời gian tới.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần VIII mở rộng (nhiệm kỳ 2020 - 2025) quyết nhiều vấn đề quan trọng của TPHCM trong thời gian tới

Tại Hội nghị, đề cập các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới khi TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 9/2021, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 86 và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tiếp tục giãn cách là yếu tố quyết định ngăn chặn, kiểm soát cơ bản các nguồn lây ra cộng đồng; tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng theo tinh thần thần tốc theo kế hoạch đề ra là nhiệm vụ then chốt; tiếp tục điều trị để giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng yếu mà các địa phương - mỗi “pháo đài” phải quan tâm đặc biệt; tiếp tục tập trung cho vắc xin, thuốc điều trị để có thể hỗ trợ, hướng dẫn điều trị ngay cho người bệnh an tâm vượt qua, không để chuyển biến nặng.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, Hội nghị đã thống nhất chọn huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 với một số Khu công nghiệp, Khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện để cho hoạt động có kiểm soát trên tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm với các giải pháp căn cứ vào tình hình thực tiễn.

Hội nghị cũng thống nhất lộ trình thực hiện 3 giai đoạn là: từ 1/10 đến 31/10, từ 1/11/2021 đến 15/1/2022 và sau đó, trong đó tất cả các giai đoạn phụ thuộc diễn biến dịch bệnh thực tế trên địa bàn TP. Ông Nguyễn Văn Nên cũng đặc biệt lưu ý Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM cần sớm ban hành các chính sách đối với doanh nghiệp để phục hồi kinh tế, các chính sách để thu hút mọi nguồn lực xã hội trên mọi lĩnh vực trong giai đoạn mới.

Về các chiến lược phục hồi do kế hoạch đề ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh chiến lược trung tâm là y tế và đây là thời điểm cần rà soát, đánh giá, sắp xếp lại toàn diện hệ thống y tế từ cơ sở, sớm khắc phục những điểm yếu đã bộc lộ trong công cuộc phòng, chống dịch vừa qua. Đồng thời chiến lược an sinh xã hội cần được đặc biệt quan tâm tiến hành công khai, minh bạch, sáng tạo, không cứng nhắc mà phù hợp tình hình thực tiễn vừa đảm bảo chăm lo cho người dân vừa bảo vệ cán bộ cơ sở…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định tất cả các giải pháp đề ra đều căn cứ theo diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn TP.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định tất cả các giải pháp đề ra đều căn cứ theo diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn TP

Thành ủy giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tập trung quyết liệt các biện pháp đề ra, cố gắng kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể trên từng địa bàn. Các quận, huyện tiếp tục rà soát toàn bộ những nhiệm vụ được giao, rà soát đánh giá, vẽ lại bản đồ COVID-19, bản đồ vắc xin, bản đồ an sinh… căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cho giai đoạn sau 15/9. Các xã, phường, thị trấn phát huy vai trò mạnh mẽ của “pháo đài”, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thuyết phục, yêu cầu người dân nêu cao cảnh giác, phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi, không chủ quan, lơ là và chuẩn bị tâm thế, thói quen, thích nghi với tình hình mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và Ban chấp hành Đảng bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn phân công các thành viên cấp ủy, người đứng đầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, gắn trách nhiệm với từng địa phương, đơn vị.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhấn mạnh: “Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần VIII đã quyết định một số vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với TPHCM. Chúng ta có sớm đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh hay không, có triển khai kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý chí, tư tưởng, quan điểm, quyết tâm và nỗ lực của hệ thống chính trị, trực tiếp là các đồng chí Thành ủy viên, các Bí thư cấp ủy, ủy viên các cấp, lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện và xã phường thị trấn. Toàn hệ thống chính trị phải gương mẫu, vận động toàn dân tham gia thực hiện phòng chống dịch, bởi nhân dân là chủ thể, quyết định thắng lợi trong phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, có cấp ủy Đảng các cấp là nòng cốt, gương mẫu”.

Chiêu Văn

 
TIN MỚI