TPHCM, Bình Dương, Long An đã được cấp đủ vắc xin để bao phủ 100% mũi 1

06/09/2021 - 16:30

PNO - TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân bổ 45% lượng vắc xin trên cả nước, hiện tiêm đạt khoảng 65%.

 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp với TPHCM và 3 tỉnh miền Nam về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp với TPHCM và 3 tỉnh miền Nam về đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19

 

Ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 với 4 địa phương gồm: TPHCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương.

Theo báo cáo của Tiểu ban Tiêm chủng, đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vắc xin COVID-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Riêng TP.HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân bổ gần 15 triệu liều, chiếm 45% vắc xin trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, Bình Dương và Long An đã được cấp số lượng vắc xin đủ để bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Còn tại Đồng Nai, số vắc xin đã cấp đủ 80% để tiêm cho mũi 1.

Thống kê cho thấy, đến ngày 5/9, 4 địa phương trên đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vắc xin và đã tiêm hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%). 

Cụ thể như tại TPHCM, 6,1 triệu liều vắc xin đã được tiêm, trong đó 5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ sử dụng vắc xin đạt 69,1% so với số đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân bổ.

Tại Đồng Nai, số mũi tiêm trên tổng số vắc xin thực nhận đạt 56,5%. Tỷ lệ này ở Long An là 69% và Bình Dương là 52,3%.

Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ sử dụng vắc xin tại các tỉnh, thành phố này còn thấp, đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho hay điều này một phần do lượng vắc xin của các địa phương tiếp nhận lớn. Quyết định phân bổ vắc xin gần đây nhất mới được ban hành hôm 30/8. Trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Lý do thứ 2 của tỷ lệ sử dụng vắc xin thấp, đó là do để đảm bảo vắc xin đủ để tiêm mũi 2 cho người dân, các tỉnh, thành phố cũng lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vắc xin phân bổ. Do đó, tỷ lệ vắc xin đã được sử dụng trên tổng vắc xin tiếp nhận, phân bổ bị kéo giảm.

Xây dựng kịch bản tiêm chủng chi tiết ở từng quận, huyện trước ngày 10/9

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế khi các địa phương có kế hoạch tổng thể nhưng lại chưa có kế hoạch chi tiết theo từng quận, huyện. Vấn đề báo cáo, nhập dữ liệu chưa kịp thời, chưa tính toán đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên số liệu thực tế đã tiêm và số cập nhật lên hệ thống bị chênh. Đây là nguyên nhân khiến việc đánh giá kết quả sử dụng vắc xin ở những địa phương này còn thấp so với yêu cầu.

Thực tế, qua quá trình báo cáo, kiểm điểm, tổng số vắc xin đã tiêm ở 4 địa phương này nâng lên hơn 9,8 triệu liều, cao hơn gần 1 triệu liều so với con số cập nhật dữ liệu lên Bộ Y tế, đạt 72% số vắc xin đã tiếp nhận.

Theo dự kiến, trong tháng 9 và quý IV, lượng vắc xin về nhiều, đặc biệt với các loại vắc xin như AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm. Thứ trưởng đề nghị 4 địa phương cần có kế hoạch chi tiết về tiêm chủng vì sau ngày 15/9, mỗi quận, huyện sẽ áp dụng các hình thức giãn cách xã hội khác. Khi đó, mỗi địa bàn cần hình thức tổ chức tiêm chủng khác nhau.

“Cần phải có kế hoạch chi tiết để có sự chỉ đạo thống nhất, sẵn sàng thực hiện khi vắc xin về thêm. Tôi đề nghị kế hoạch chi tiết này phải hoàn thành trước ngày 10/9”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý trong kế hoạch này cần tính toán việc tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên.

Đối với việc tiếp nhận vắc xin, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Viện Pasteur TPHCM chủ động thông báo cho các địa phương trong vòng 24 giờ từ khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế. Và ngay khi nhận thông báo này, các địa phương phải chủ động liên hệ, tổ chức tiếp nhận vắc xin trong 24 giờ.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI