Thuê nhà công vụ không chịu trả, tỉnh cũng không quyết đòi!?

28/07/2022 - 06:06

PNO - Gần đây, dư luận tại Tiền Giang bàn tán nhiều về bản giải trình của lãnh đạo tỉnh liên quan đến việc “10 cán bộ thuê nhà công vụ ở rồi không chịu trả”. Chẳng những dân không chấp nhận mà dư luận trong cán bộ cũng không đồng tình. Họ cho rằng, nhà công vụ là để cho cán bộ đương chức không có nhà thuê ở, còn khi đã thôi chức hoặc nghỉ hưu thì phải trả lại!

Chuyện là 10 cán bộ thuê nhà công vụ nêu trên đã nghỉ hưu từ hàng chục năm nay, ai cũng có nhà riêng tại TP.Mỹ Tho hoặc ở các huyện, nhưng nhất định không chịu trả nhà thuê vì những căn nhà này đều đang được cho thuê lại với giá vài chục triệu đồng mỗi tháng. Nếu tính từ năm 1994 (lúc tỉnh cho họ thuê) đến nay, thì số tiền họ thu được từ việc cho thuê lại nhà là không hề nhỏ. 

Từ lâu, khu nhà công vụ ở tỉnh Tiền Giang trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Mỹ Tho đã trở thành các điểm kinh doanh
Từ lâu, khu nhà công vụ ở tỉnh Tiền Giang trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Mỹ Tho đã trở thành các điểm kinh doanh

Vả lại, những căn nhà cho thuê này đều nằm ngay mặt tiền đường khu vực trung tâm thành phố, có giá trị rất cao, nên những người được thuê đang cố tình trì hoãn việc trả nhà và yêu sách đòi được bán hóa giá sau khi hợp đồng thuê hết hạn. Việc này, trước đây tỉnh đã đồng ý nhưng Trung ương không chấp nhận.

Theo báo cáo của Chủ tịch tỉnh Tiền Giang, “UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác, tổ chức họp với các cán bộ có liên quan để… tuyên truyền, vận động và thông báo kết luận thanh tra của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến giờ vẫn chưa làm được”.

Lý giải này khó thuyết phục, bởi theo quy định: nhà cho thuê, hết hạn thuê thì phải trả chứ có gì mà khó! Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Là cán bộ thì lại càng phải gương mẫu chứ không thể đứng ngoài quy định. Trong trường hợp cụ thể nêu trên, dư luận cho rằng, nếu là dân thường thì đã bị cưỡng chế từ lâu. Vì vậy, dư luận cảm thấy giải trình của ông chủ tịch chẳng những không thỏa đáng mà còn khá nực cười! Những người được thuê nhà đều từng là những “quan đầu ngành” của tỉnh, tỉnh ủy viên, thường vụ tỉnh ủy… chẳng lẽ họ không hiểu chuyện mà phải vận động với tuyên truyền!?

Năm 1993, với mục đích giúp cán bộ cấp huyện có nơi ở khi được điều chuyển về tỉnh công tác, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư ngân sách xây dựng 12 căn nhà công vụ với quy mô một trệt, một lầu nằm ngay mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.Mỹ Tho. Vào khoảng tháng 3/1994 những căn nhà này được cho thuê với giá khá rẻ: 178.140 đồng/tháng.

Đến năm 2015, sau khi hết hợp đồng thuê nhưng không chịu trả nhà, hầu hết người thuê cũng không ở mà cho thuê lại, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và kết luận việc cho thuê nhà công vụ nói trên là không đúng đối tượng, người được thuê sử dụng sai mục đích, đồng thời kiến nghị địa phương phải thu hồi.

Do kết luận của Thanh tra Chính phủ không được thực hiện nên năm 2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu Chủ tịch tỉnh Tiền Giang phải thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thế nhưng, đến nay đã năm năm trôi qua, tỉnh Tiền Giang vẫn không chịu xử lý dứt điểm vụ việc này.

Hoàng Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI