Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chưa được cho nghỉ việc vì đang bị xem xét điều tra

03/08/2017 - 19:02

PNO - Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kiến nghị các cơ quan xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Chiều nay, 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, báo chí đã đặt câu hỏi tới Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng về hướng xử lý của Chính phủ ra sao trước việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn xin nghỉ việc.

Thu truong Ho Thi Kim Thoa chua duoc cho nghi viec vi dang bi xem xet dieu tra
Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Đây là vụ việc đang được dư luận rất quan tâm bởi trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những vi phạm nghiêm trọng và kiến nghị thi hành kỷ luật với bà Thoa.

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp đầu tháng 7 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có đề xuất kiến nghị các cơ quan xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tuy nhiên, về thẩm quyền quản lý cán bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc quản lý của Ban Bí thư. Do đó, nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiến nghị này.

Riêng về phía Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đồng chủ trì việc xử lý kỷ luật với bà Thoa nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin thôi việc. Hiện Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ sẽ xem xét việc này để đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ hướng xử lý.

Tuy nhiên theo Luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật này thì khi một cán bộ đang trong quá trình bị điều tra, xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận cho thôi việc.

Còn khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nếu tài sản đó chứng minh được tính hợp pháp, được hình thành một cách chính đáng, không vi phạm thì nhà nước không đặt vấn đề về việc thu hồi tài sản. Các cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xem xét việc này. Còn trong thời điểm hiện nay ghi nhận là đang trong quá trình xem xét.

Vũ Linh

 
TIN MỚI