Thu hồi hàng loạt thuốc trị viêm khớp, dị ứng, ung thư... vì nguyên liệu sản xuất vi phạm

23/09/2022 - 14:37

PNO - 42 lô thuộc 13 loại thuốc khác nhau có chứa Methylprednisolon, trị các bệnh viêm khớp, dị ứng, ung thư... vừa bị Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi.

 

Có 9 lô thuốc Kid

Có 9 lô thuốc Kidsolon 4 của Công ty US Pharma USA bị yêu cầu thu hồi

Ngày 23/9, Cục Quản lý Dược đã có thông báo thu hồi 42 lô thuốc có chứa nguyên liệu sản xuất không đúng quy định.

Quyết định này dựa trên văn của Công ty Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. phản ánh về việc có 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone (ghi nhãn số lô: 04.1064-191204 và số lô: 04.1064-220107, nhà sản xuất Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd.) đã nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên, nguyên liệu này lại không phải là sản phẩm của Công ty  sản xuất.

Ngày 26/8, Công ty TNHH MTV Anpharma và Công ty TNHH Hóa dược Hoài Phương báo cáo Công ty Bear Hill Co. Ltd nhận trách nhiệm về việc nguồn gốc 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone trên đúng là không phải sản phẩm của Công ty Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất.

Cục Quản lý Dược thông báo đã thu hồi toàn quốc đối với toàn bộ các lô thuốc đã được sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone không đúng quy định nêu trên.

Cụ thể, danh sách này bao gồm 42 lô thuốc của 13 loại thuốc là Methylprednisolone, Hormedi 16 (Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I);  Kidsolon 4, Robmedril, Cadipredson 4, Cadipredson 16, Medsolu 16mg, Medsolu 4mg (Công ty CP US Pharma USA); Tiphapred M4, Tiphapred M16, Tiamesolon 16, Tiamesolon 4 (Công ty CPDP Tipharco).

Trong đó, Công ty CP US Pharma USA có 5 loại thuốc chứa Methylprednisolone với 17 lô bị thu hồi. Riêng thuốc Kidsolon 4 có 9 lô. Thuốc này được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp; Lupus ban đỏ hệ thống; Hen phế quản; viêm loét đại tràng mạn; thiếu máu tan máu; dị ứng; một số loại bệnh ung thư như: bệnh leukemia cấp tính, ung thư vú, u lympho và ung thư tuyến tiền liệt….

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc phối hợp với các nhà cung cấp và phân phối thuốc trong thời hạn 2 ngày phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng và tiến hành thu hồi toàn bộ 42 lô thuốc trên; gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 18 ngày.

Sở Y tế các địa phương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi các lô thuốc không đúng qui định nêu trên. Đồng thời kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo, xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Methylprednisolone là thuốc thuộc nhóm Corticoid, thường được sử dụng để chữa các bệnh như: viêm khớp; rối loạn máu; dị ứng nghiêm trọng; các bệnh về mắt, bệnh ngoài da hoặc liên quan đến thận, ruột và phổi; rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh ung thư, cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác trong phác đồ điều trị rối loạn nội tiết tố...

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI